Bộ trưởng Tài chính Mỹ thăm Việt Nam, thúc đẩy TPP

Văn phòng Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vừa cho Infonet biết, bắt đầu từ ngày 12/11, Bộ trưởng Tài chính Jacob J. Lew sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á nhằm thuyết phục các nước hoàn thành các cuộc đàm phán về gia nhập TPP vào cuối năm nay.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Bộ trưởng Jacob J. Lew sẽ công du đến các nước Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Trung Quốc vào tuần tới để thảo luận với các đối tác của ông về triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ và khu vực.

Mục tiêu chính của chuyến đi đến Việt Nam, Singapore và Nhật Bản là thảo luận về các chính sách thúc đẩy tăng trưởng của khu vực và nhu cầu toàn cầu, trong đó có mục tiêu hoàn thành các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thăm Việt Nam, thúc đẩy TPP - ảnh 1

Khi đến Trung Quốc, ông Jacob J. Lew sẽ thảo luận về tiến bộ trong chương trình nghị sự cải cách và nỗ lực tạo ra sân chơi bình đẳng cho người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hãng tin Reuters trích lời một số quan chức trong chính phủ Mỹ cho biết, mục đích chính yếu nhất của chuyến đi đến Trung Quốc là thảo luận với giới chức Trung Quốc về những cam kết giảm bớt sự can thiệp của chính phủ đối với tỷ giá hối đoái nhằm cố tình định giá thấp đồng Nhân dân tệ để tạo lợi thế cạnh tranh với hàng hóa Mỹ trong xuất nhập khẩu.

Một quan chức khác của Bộ Tài chính Mỹ khẳng định, Washington thực sự quan ngại với các chính sách hối đoái của Bắc Kinh.

Trong chuyến đi này, Bộ trưởng Jacob J. Lew cũng sẽ thảo luận về việc thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran và Triều Tiên cũng như các vấn đề khác liên quan đến chống giao dịch tài chính bất hợp pháp.

Cụ thể, vào ngày Thứ Ba, 12/11, ông Jacob J. Lew sẽ đến Tokyo, Nhật Bản để họp với các quan chức chính phủ cấp cao. Ông cũng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và tham gia thảo luận bàn tròn về quan hệ kinh tế Hoa Kỳ-Nhật Bản và nền kinh tế toàn cầu do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức.

Ngày Thứ Tư (13/11), Bộ trưởng Lew sẽ có mặt tại Singapore để họp với các quan chức chính phủ cấp cấp cao các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Tối cùng ngày, ông sẽ đi Kuala Lumpur, Malaysia.

Vào ngày Thứ Năm, 14/11, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Bộ trưởng sẽ gặp các quan chức chính phủ cấp cao và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Chiều cùng ngày, ông sẽ tới Hà Nội, Việt Nam để gặp các quan chức chính phủ cấp cao. Vào buổi tối, ông sẽ rời Hà Nội đi Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ngày Thứ Sáu, 15/11, Bộ trưởng thư Lew sẽ tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

TPP là một hiệp định thương mại tự do giữa 12 nước gồm Việt Nam, Brunei, Singapore, Malaysia, Chile, Úc, New Zealand, Peru, Mexico, Canada, Nhật Bản và Mỹ. Dự kiến, vào cuối năm 2013, các cuộc đàm phán kết thúc và Hiệp định được ký kết, sẽ có trên 90% dòng thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu giữa 12 nước này được hạ xuống bằng 0%. Tuy chỉ có 12 nước tham gia Hiệp định nhưng kim ngạch trao đổi thương mại trong khối sẽ chiếm tới 40% tổng trao đổi thương mại của cả thế giới.

Lương Minh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !