Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cảnh báo “đại chiến” với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Geletey hôm 1/9 cảnh báo về một cuộc “đại chiến” đã bùng nổ với Nga, ảnh hưởng tới vận mệnh tương lai và tính mạng hàng chục ngàn người dân nước này.

“Một cuộc đại chiến đã xuất hiện ngay trước ngưỡng cửa của chúng tôi, tình cảnh mà châu Âu chưa từng chứng kiến sau Thế chiến thứ Hai. Không may, những tổn thất trong cuộc chiến này sẽ không được tính bằng trăm mà hàng ngàn và hàng chục ngàn người”, Channel News Asia dẫn lời chia sẻ của ông Geletey trên trang cá nhân Facebook. 

Cũng trong ngày 1/9, Nga một lần nữa lên tiếng phủ nhận cáo buộc nước này điều động hoặc lên kế hoạch đưa binh sĩ tới miền đông Ukraine để hỗ trợ cho phe nổi dậy chống lại quân chính phủ Kiev thân phương Tây. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cảnh báo “đại chiến” với Nga - ảnh 1

Xe bọc thép của Nga tiến gần tới khu vực giáp vùngDonetsk hôm 18/8.

Tuy nhiên, một số lãnh đạo lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine đã lên tiếng xác nhận rằng các binh sĩ Nga tự do đang có mặt trong đội hình của họ. 

Trong khi đó, NATO cũng cáo buộc điện Kremlin cử hơn 1.000 quân nhân cùng vũ khí hạng nặng tới khu vực biên giới Ukraine trong những ngày gần đây. 

“Hàng trăm binh sĩ và sĩ quan Nga đang túc trực thường xuyên tại 'vùng đất đen tối', miền đông Ukraine”, Bộ trưởng Geletey viết. 

Ông Geletey khẳng định Ukraine không có ý định đầu hàng cũng như không muốn so sánh cuộc chiến này với “Cuộc chiến Ái quốc vĩ đại”, tên gọi vốn được các nước thuộc Liên Xô cũ sử dụng trong thời kỳ chiến đấu chống lại Đức quốc xã trong Thế chiến thứ Hai. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).


MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !