Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga “tiết lộ” kế hoạch tập trận chung với Việt Nam

Kế hoạch tập trận chung giữa Nga và Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian tới, và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh rằng kinh nghiệm hợp tác lịch sử giữa hai nước cần phải được truyền lại cho các thế hệ sau.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Trong cuộc hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào hôm 23/1 vừa rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo về việc chuẩn bị một kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực quân sự và tập trận chung với Việt Nam trong ba năm tới, ông cũng dự tính rằng kế hoạch sẽ được ký kết trong tương lai gần.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Sự hợp tác giữa hai quốc gia chúng ta mang tính chất chiến lược, hữu nghị".

Theo ông, điều này được xác nhận qua các cuộc họp thường xuyên, trong đó bao gồm cả các cuộc họp ở cấp cao nhất giữa Tổng thống Nga và Chủ tịch nước Việt Nam.

Ông Shoigu lưu ý rằng trước đó, vào hôm thứ Ba (23/1) tại một cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông Ngô Xuân Lịch, hai bên đã có những bước cần thiết để thực hiện các thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

"Chúng tôi đã chuẩn bị một kế hoạch cho ba năm tới, từ năm 2018 đến năm 2020, đó là một kế hoạch hợp tác giữa hai nước chúng ta trong lĩnh vực quân sự, một kế hoạch dành cho các sự kiện chung, các cuộc họp, cũng như các bài diễn tập" ông Shoigu nói.

Sau đó, tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Shoigu cho biết, "chúng tôi hy vọng kế hoạch này sẽ được ký kết trong thời gian tới". Theo Bộ trưởng Shoigu, kế hoạch hợp tác đề cập tới một số lượng lớn các cuộc diễn tập ở các cấp độ khác nhau, các cuộc họp và các sự kiện chung khác.

Ông Shoigu cũng lưu ý rằng Nga và Việt Nam có nhiều kinh nghiệm hợp tác quân sự, và điều đó cần được tận dụng và nhân rộng.

Theo nhận định của ông, Nga và Việt Nam là "những quốc gia đã khẳng định và chứng tỏ được tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau trong nhiều thập kỉ".

Ông Soigu cho rằng quan hệ đối tác giữa Nga và Việt Nam là nhằm đảm bảo khả năng phòng thủ của hai quốc gia, và đây là một kinh nghiệm lịch sử cần phải được truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !