Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nga – Trung còn nguy hiểm hơn nhiều so với khủng bố

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng đối với Mỹ, sự phát triển nhanh chóng cả về mặt công nghệ và năng lực quân sự của Trung Quốc và Nga đã khiến hai quốc gia này trở thành mối đe dọa lớn hơn cả khủng bố.

Ông Mattis cũng nhấn mạnh cả Nga và Trung Quốc đều đang tìm cách “định hình thế giới theo mô hình chính quyền của họ”.

Theo bản tóm tắt dài 11 trang về Chiến lược quốc phòng quốc gia được công bố hôm 19/1, đối phó với Trung Quốc và Nga cũng như theo dõi sát sao hoạt động mở rộng năng lực quân sự nhanh chóng của hai quốc gia này là “những mối ưu tiên hàng đầu” đối với Lầu Năm Góc đồng thời đòi hỏi sự “đầu tư tăng cường cũng như lâu dài”.

Quân đội Trung Quốc được xem là một trong hai mối đe dọa lớn đối với Mỹ.

Hai đối thủ cạnh tranh của Mỹ đang chủ động tìm cách “thay thế trật tự tự do và mở cửa tạo dựng nền an ninh và thịnh vượng toàn cầu từ sau Thế chiến thứ Hai”, bản tóm tắt viết.

Để đối phó với Nga – Trung, Mỹ sẽ “tận dụng tối đa các biện pháp ép buộc và hăm dọa nhằm đạt được mục tiêu và không gây tổn hại tới lợi ích của nước Mỹ”.

“Cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn hiện là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ chứ không phải cuộc chiến chống khủng bố”, Bloomberg dẫn lời ông Mattis phát biểu Trường Johns Hopkins ở Washington hôm 19/1. 

Theo ông Mattis, “mọi việc chúng tôi làm ở Bộ Quốc phòng đều là nhằm tăng khả năng hủy diệt của quân đội Mỹ bởi sự cạnh tranh hiện nay cho thấy, mọi lĩnh vực chiến tranh quân sự từng là thế mạnh của Mỹ kể cả trên biển, trên không, trên đất liền và trên mạng đều đang bị suy giảm".

Bản tóm tắt về Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ cũng chỉ ra rằng, quá trình hiện đại hóa quân sự và bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là những mối đe dọa chủ chốt tới sức mạnh của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ xem việc Nga can thiệp vào nội bộ chính trị ở Georgia, bán đảo Crimea và miền đông Ukraine cũng như những nỗ lực của Moscow nhằm “chia rẽ” NATO là mối đe dọa nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, bản báo cáo cũng đưa ra một số thách thức lớn trong chính sách đối ngoại đối với chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong năm cầm quyền đầu tiên. Đó là mối đe dọa từ Iran, Triều Tiên và khủng bố.

“Những quốc gia như Triều Tiên và Iran đang gây bất ổn trong khu vực khi cố tình theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tài trợ cho khủng bố”, bản tóm tắt muốn ám chỉ tới những cáo buộc và chỉ trích về hoạt động xuất khẩu cũng như chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của chính quyền Tehran. 

Cuối cùng, bản tóm tắt kết luận Mỹ cần hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân cũng như đầu tư vào năng lực an ninh mạng và hệ thống phòng thủ tên lửa để giành lại ưu thế trên chiến trường. 

Minh Thu (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !