Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hé lộ điểm đến của binh lính vừa rút khỏi Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết theo kế hoạch hiện tại toàn bộ binh lính rời Syria sẽ di chuyển sang khu vực phía tây Iraq, và tại đây Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch ngăn chặn các phần tử khủng bố IS.

Trả lời các phóng viên có mặt ở Trung Đông, ông Esper không loại trừ khả năng quân đội Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động chống khủng bố từ Iraq vào Syria, tuy nhiên ông cho biết quá trình này sẽ cần một thời gian để thực hiện.

Binh lính Mỹ đã đang tiến hành rút quân theo mệnh lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định chắc chắn điểm đến của binh lính Mỹ sau khi rời khỏi Syria cũng như những góc nhìn đầu tiên về cuộc chiến chống IS của Mỹ trong tương lai. Ông Esper cho biết ông đã trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Iraq về việc thuyên chuyển 700 lính từ Syria vào miền tây Iraq.

Diễn biến hiện tại cho thấy rằng khả năng đưa binh lính Mỹ trở về nhà mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói nhiều lần sẽ chưa thể trở thành hiện thực. Mặc dù lần gần đây nhất ông Trump cho biết “đã đến lúc để đưa các binh sĩ của chúng ta trở về” là vào ngày 16/10, song họ vẫn sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trong lúc ông Esper rời Washington vào ngày 19/10, binh lính Mỹ vẫn rút quân khỏi Syria cùng lúc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự tại đây. Một số nguồn tin cho biết có những cuộc đụng độ nhỏ giữa các lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd ở Syria mặc dù một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày đã được thiết lập và có hiệu lực vào ngày 18/10.

Ông Trump đã ra lệnh yêu cầu khoảng 1.000 binh lính đang hoạt động ở Syria rút lui sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến vào Syria để đẩy lùi lực lượng người Kurd mà Ankara coi là các phần tử khủng bố. Quá trình rút quân đã bỏ lại những đồng minh người Kurd đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ trong nhiều năm qua.

Ông Esper cho biết binh lính ở Iraq sẽ có hai nhiệm vụ. “Thứ nhất là nhằm giúp bảo vệ Iraq và thứ hai là tiến hành chiến dịch chống IS trong lúc lên kế hoạch tiếp theo”, ông nói. “Tình hình có thể thay đổi từ lúc này cho đến thời điểm quá trình rút quân hoàn toàn được thực hiện, nhưng đây sẽ là kế hoạch trước mắt”.

Hiện tại Mỹ có 5.000 quân đang đóng tại Iraq, theo một thỏa thuận được chính quyền hai nước ký kết. Mỹ từng rút quân khỏi Iraq vào năm 2011 sau khi hoạt động chiến đấu kết thúc, song họ đã buộc phải trở lại khi tổ chức khủng bố IS bắt đầu chiếm một vùng lãnh thổ rộng lớn của đất nước vào năm 2014. Số quân nhân Mỹ ở Iraq hiện rất nhỏ do tính nhạy cảm chính trị ở Iraq, khi một số người Iraq chỉ trích Mỹ xâm lược đất nước vào năm 2003.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Syria chiến dịch khủng bố rút quân Iraq Thổ Nhĩ Kỳ IS

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !