Bộ trưởng Quốc phòng của Trump vội vàng công du để "trấn an" châu Á

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có chuyến thăm tới Châu Á trong tuần này, đồng thời thể hiện cam kết của Mỹ đối với các nước đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông James Mattis kể từ khi ông nhậm chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Trump. Đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của một quan chức trong chính phủ Mỹ mới.

Bộ trưởng Quốc phòng của Trump vội vàng công du để

Tổng thống Donald Trump (trái) cùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ mới James Mattis.

Một số nguồn tin giấu tên cho biết, mục đích của chuyến thăm Châu Á của ông Mattis là nhằm tái khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và hai nước đồng minh trong khu vực, nơi hiện có gần 80.000 binh lính Mỹ đang đóng quân, cũng như tầm quan trọng của khu vực trên toàn thế giới.

Đây được coi là bước đi quan trọng sau khi ông Trump phát biểu rằng chi phí của liên minh giữa Mỹ và các nước đồng minh châu Á là quá cao, cũng như việc ông vừa ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản đã tham gia.

“Đây là một thông điệp mang tính trấn an”, một quan chức cho biết. “Động thái này là dành cho tất cả những ai bày tỏ lo ngại rằng Tổng thống Trump đang nghi ngờ tính thiết thực của mối quan hệ liên minh này và có thể sẽ từ bỏ vai trò lãnh đạo vốn có trong khu vực”.

Bản thân ông Trump cũng đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc trong những ngày gần đây. Dự kiến Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ Thủ tướng Shinzo Abe tại Washington vào ngày 10/2 tới.

Ông Mattis sẽ có mặt tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong ngày 1/2 trước khi đến Tokyo (Nhật Bản) 2 ngày sau đó.

Trong cuộc tranh cử Tổng thống, ông Trump nói rằng Hàn Quốc và Nhật Bản đang là những nước hưởng lợi từ chính sách bảo vệ an ninh của Mỹ mà không gánh vác đủ những chi phí quan trọng.

Rất có thể ông Mattis sẽ bác bỏ những phát ngôn trên của ông Trump và nhấn mạnh rằng từ trước tới nay các đời Tổng thống Mỹ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trước đây cũng đã kêu gọi các nước đồng minh phải chi trả một phần chi phí quốc phòng.

Chuyến thăm của ông Mattis diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang sẵn sàng thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo mới. Trả lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo trước đó, ông Mattis nói rằng Mỹ luôn có cam kết bảo vệ Hàn Quốc và “cung cấp những biện pháp giải trừ trong khả năng của mình”.

Các chuyên gia tin rằng ông Mattis muốn một lần nữa thăm dò quan điểm của Hàn Quốc trước khi thiết lập Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ nước này. Một khi được hạ đặt, nó có thể chống lại các loại tên lửa do Triều Tiên sản xuất.

Tại Tokyo, ông Mattis sẽ gặp gỡ người đồng cấp Nhật Bản Tomomi Inada. Nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định nhiều lần rằng Nhật Bản đã chi trả một phần chi phí để binh lính Mỹ có thể hoạt động trên lãnh thổ nước này, và mối quan hệ liên minh giữa hai nước là có lợi cho đôi bên.

Chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản hiện chỉ chiếm 1% tổng GDP của đất nước, thấp hơn nhiều so với quốc gia láng giềng Trung Quốc. Hai nước đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nằm cách đảo Đài Loan 220km về hướng Đông Bắc.

Ngoài ra, chuyến thăm của ông Mattis cũng diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc được cho là có những hoạt động quân sự trên Biển Đông. 

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !