Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ lần đầu tiên tới Trung Quốc sau 7 năm

Lần đầu tiên sau 7 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao tới Trung Quốc vào chiều nay (4/7) trong bối cảnh 2 nước nỗ lực xây dựng lòng tin sau những tranh chấp biên giới lãnh thổ gần đây.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ lần đầu tiên tới Trung Quốc sau 7 năm - ảnh 1
Căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc - Ấn Độ dậy sóng hồi tháng Năm

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ - A.K. Antony sẽ tiến hành các cuộc họp bàn với người đồng cấp Trung Quốc trong 3 ngày đồng thời thảo luận về các vấn đề nổi bật hiện nay như tình hình trật tự tại đường biên giới chung giữa 2 quốc gia cũng như các vấn đề xung quanh an ninh khu vực.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Antony trùng với chuyến công tác kéo dài 5 ngày tới Trung Quốc của Thủ tướng Pakistan - Nawaz Sharif. Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông Sharif sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm.

Trong khi đó, chuyến công tác của ông Antony cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ kể từ năm 2006 sau sự việc 2 quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân bất ngờ điều quân tới vùng biên giới tranh chấp nằm trên dãy Himalaya hồi tháng Năm.

Phía Delhi đã cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập trái phép khu vực lãnh thổ Ấn Độ khoảng 20 km, gây căng thẳng quan hệ giữa 2 nước trong vòng 3 tuần. Vấn đề chỉ được giải quyết sau khi giới lãnh đạo quân sự địa phương tổ chức đàm phán và quân đội 2 nước cùng rút quân.

Mặc dù, 2 nước đã ký kết các hiệp ước duy trì hòa bình trong khu vực sau cuộc chiến biên giới Ấn - Trung năm 1962 song Đường kiểm soát thực tế (LAC) vốn được dùng làm ranh giới phân chia lãnh thổ giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa được chính thức công nhận. 

Theo hãng tin Press Trust of India, khả năng ông Antony sẽ có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu Thành Đô nằm phía đông nam Trung Quốc, chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan tới biên giới với Ấn Độ.

Hồi năm ngoái, ông Antony cũng đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán về Hiệp ước Hợp tác Quốc phòng Biên giới do Trung Quốc đề xuất nhằm cải thiện tình hình an ninh biên giới giữa 2 nước. 

Theo lịch trình làm việc, đoàn đại biểu cấp cao Ấn Độ bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng và các tướng lĩnh quân sự hàng đầu sẽ tới Bắc Kinh vào chiều nay.

Chuyến thăm trên diễn ra sau khi Thủ tướng Trung Quốc – Lý Khắc Cường cam kết xây dựng lòng tin với Ấn Độ. Trong chuyến thăm tới New Delhi hồi tháng Năm, ông Lý tuyên bố mối quan hệ giữa 2 quốc gia hùng mạnh châu Á là chìa khóa mấu chốt cho vấn đề an ninh thế giới.

Ông Lý chọn Ấn Độ làm điểm đến đầu tiên trong chuyến công tác nước ngoài nhằm khẳng định tầm quan trọng trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Delhi, kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng Ba.

Ngoài ra, hồi tháng trước, Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ - Shiv Shankar Menon cũng đã tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề phân chia ranh giới với người đồng cấp Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Minh Thu

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !