Bộ trưởng QP Mỹ: Cả thế giới đang xa lánh Trung Quốc

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới đang tổ chức tại Davos (Thụy Sỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng, chính những hành động hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến các quốc gia xa lánh Bắc Kinh.
Bộ trưởng QP Mỹ: Cả thế giới đang xa lánh Trung Quốc - ảnh 1

Hình ảnh Trung Quốc đang hối hả xây dựng và cải tạo đảo nhân tạo ở đá Vành Khăn (quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam). Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình tại Davos, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ một lần nữa khẳng định Washington không “tìm kiếm” một cuộc xung đột với Bắc Kinh. Chính vì những hành động hung hăng, ngang ngược ở Biển Đông đã khiến Trung Quốc ngày càng bị xa lánh và cô lập.

“Thực tế là Trung Quốc đang tự cô lập chính mình bằng những hành động ở Biển Đông. Họ (Bắc Kinh) đang đẩy các nước khác xích lại gần Mỹ và tìm kiếm sự hỗ trợ của Washington”, ông Ashton Carter nói.

"Tôi không thuộc nhóm những người cho rằng một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc là “điều không thể tránh khỏi”. Nó là điều chúng tôi không mong muốn và cũng rất khó có khả năng xảy ra”, “ông chủ” của Ngũ giác đài nói tại Davos.

“Chúng tôi không bao giờ yêu cầu mọi người phải “chọn phe”. Chúng tôi biết rằng ngày càng nhiều quốc gia tìm đến với chúng tôi (nước Mỹ). Vì sao lại thế? Đó là vì Trung Quốc liên tục có những bước đi mạo hiểm ở Biển Đông mà tôi e rằng nó chỉ khiến cho họ tự bị cô lập và dẫn đến một kết quả mà chẳng ai mong muốn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của hãng tin Reuters (Anh). 

Lương Minh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !