"Bộ trưởng phát biểu gây cười" tạo thông điệp truyền thông gì?

Cư dân mạng bình luận sôi nổi về cách trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh. Nếu nhìn từ góc độ truyền thông, sự việc này đã tạo ra thông điệp truyền thông như thế nào?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn Blogger Nguyễn Ngọc Long, một người am hiểu trong truyền thông mạng xã hội hiện nay. 

Xin nhắc lại một chút, trước đó Blogger Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long cũng đã có nhiều bài viết bình luận, góp ý về hành động của chính khách. Những bài viết đó đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ, bình luận của công chúng trẻ về vấn đề thời sự chính trị- một vấn đề vốn ít bạn trẻ quan tâm.

Đại biểu Quốc hội cười nghiêng ngả trước phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh(Ảnh: Zing)

Sau khi Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn đã có rất nhiều bình luận từ các trang mạng xã hội. Là người trẻ, cũng là một người am hiểu truyền thông xã hội, anh có nhận xét gì về câu trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh?

Về mặt cảm tính, tôi thấy phần trả lời của ông Tuấn Anh rất vui, mang đậm chất dân dã. Cách ông nhấn nhá, đôi chỗ nói lắp, nói lặp, tạo cảm giác gần gũi thân thương. Ông trả lời không kiểu cách, mà như ông Tư ông Tám ở dưới quê mình đang nói chuyện. Thí dụ như khi Bộ trưởng lặp đi lặp lại chữ "cái nón lá, cái nón lá ấy", rồi có người đế theo là "nón bài thơ" thì Bộ trưởng bảo là "đúng đúng", rồi các đại biểu cười nghiêng ngả.

Về mặt lý tính, rõ ràng phần trả lời của ông Tuấn Anh chưa đi vào trọng tâm câu hỏi, thiếu thuyết phục và toàn những thông tin đã cũ, ai cũng có thể trả lời gần gần như vậy được. Như thế, vai trò của Bộ trưởng chưa được thể hiện một cách xuất sắc.

Vậy anh có nhìn thấy sự thoái thác, sự bất lực trong câu trả lời này không?

Đúng là cái gì mình không làm được thì không nên hứa. Ông Tuấn Anh nói không dám trả lời khi nào du lịch Việt Nam bằng Myanmar hay Campuchia, Lào, tôi đánh giá là dũng cảm. Nhưng tôi hoàn toàn không hiểu tại sao ông lại nói là mong các nước đó phát triển du lịch hơn mình để họ cho mình bài học? Nếu thực sự cần bài học, tôi hiến kế Bộ trưởng qua các nước phát triển hơn để học sẽ nhanh hơn. Mình dùng kế lùi xuống đằng sau để "chờ bài học", tôi thấy có vấn đề và không đúng lắm.

Quay trở lại với câu hỏi mà ông Tuấn Anh xin khất và đẩy trách nhiệm lại cho nhiệm kỳ bộ trưởng kế tiếp, tôi thấy tinh thần câu này là hài hước, gây cười, nhưng không thể chấp nhận được. Vì với vai trò tư lệnh ngành, ông Tuấn Anh trước hết phải có khát khao thúc đẩy du lịch phát triển. Đứng trước nhân dân, trước Quốc hội ông phải thể hiện quyết tâm đấy qua cử chỉ, lời nói, giọng điệu và đặc biệt là con số. Bộ trưởng phải có kế hoạch cho việc đấy chứ sao lại nói là không biết và không dám? Kế hoạch đó có thể là 5 năm, 10 năm hay 100 năm cũng được nhưng chắc chắn là phải có.

Theo anh, ngoài việc Quốc hội cười nghiêng ngả, câu chuyện này có trở thành đề tài hot của truyền thông xã hội không?

Tôi có tìm kiếm thử trên mạng xã hội thì thấy lác đác cũng có người chia sẻ và bình luận nhưng không nhiều. Thực ra, những người trẻ mà quan tâm đến chính trị thì chưa chiếm số đông.

Theo ý anh, nếu là đề tài truyền thông xã hội, cái gì được, cái gì mất trong tư duy của người Việt xung quanh vấn đề này?

Tôi nghĩ chúng ta được nhiều hơn mất. Vì dù phần trả lời này có yếu tố gây cười hay không thì bản chất câu chuyện không thay đổi. Đó là sự vòng vo của người đứng đầu ngành và sự yếu kém trong hoạch định và kế hoạch phát triển du lịch.

Tuy nhiên, nếu mọi thứ cứ diễn ra đều đều như thế thì không thu hút được sự quan tâm của nhiều người so với một bài trả lời khiến quốc hội phải "cười nghiêng ngả". Các đại biểu cười đấy nhưng rồi sẽ phải suy tư đấy. Ngay chính bản thân Bộ trưởng, chắc chắn ông cũng sẽ trăn trở hơn khi xem lại phần trả lời của chính mình.

Xin cảm ơn anh!

Hồng Chuyên (thực hiện)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !