Bộ trưởng Pháp phải đi học chống phân biệt giới tính

Các bộ trưởng Pháp đang phải tham gia các khóa học chống phân biệt giới tính để tránh sử dụng những từ ngữ không thích hợp và sai lầm khi phát biểu những vấn đề liên quan đến giới tính.

Những lớp học này là sáng kiến của bà Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Nữ quyền của Pháp kiêm phát ngôn viên chính thức của chính phủ. Chúng bao gồm cả các bài giảng về chênh lệch tiền lương và bạo lực trong gia đình.

Đây là một nỗ lực nhằm loại bỏ tình trạng bất bình đẳng giới trong các hoạt động chính trị tại một quốc gia có truyền thống phớt lờ những vụ quấy rầy cấp dưới là nữ giới của các vị lãnh đạo nam giới.

Bộ trưởng Pháp phải đi học chống phân biệt giới tính - ảnh 1

Bà Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Nữ quyền của Pháp

Sự việc diễn ra hồi tháng 7 vừa qua, khi nữ bộ trưởng Cecile Duflot phải đón nhận những tiếng huýt sáo và chế giễu khi đang có bài phát biểu trước các chính trị gia, càng gia tăng tính cấp thiết phải mở các khóa học chống phân biệt đối xử đối với phụ nữ.

Một buổi học, được phát sóng trên đài truyền hình Pháp, cho thấy Bộ trưởng Kinh tế Xã hội Benoit Hamon đang phân tích mẫu quảng cáo tuyển dụng đối với các tài xế nam và nữ thể hiện sự phân biệt giới tính một cách rõ nét.

Trên tấm áp phích có dòng chữ:

"Nhờ có bạn, mà những người đàn ông mới có thể đi đá bóng hoặc tới một nhà hàng hay bất kỳ nơi nào anh ta muốn…

Nhờ có bạn mà những người phụ nữ mới có thể đón con ngay sau giờ làm".

Hàng chục bộ trưởng bao gồm cả Ngoại trưởng Laurent Fabius và Bộ trưởng Tài chính Pierre Moscovici đã đăng ký tham dự các khóa học trên.

Ông Moscovici cho biết: "Những ai đã nhận thức được những vấn đề này thì nên nghe lại, còn những người khác thì các khóa học này đặc biệt hữu ích”.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Thái Lan giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng rộng 30cm, sâu 13m

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay (7/2) đã giải cứu thành công một bé gái 19 tháng tuổi bị rơi xuống giếng có độ sâu 13m ở tỉnh Tak.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tòa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị

Một tòa án ở thủ đô Seoul hôm nay yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Hàng trăm người Syria kẹt dưới đống đổ nát, Tây Ban Nha gửi bệnh viện tới Thổ Nhĩ Kỳ

Người đứng đầu cơ quan dân sự của phe đối lập Syria Raed Al-Saleh cho hay, cơ hội sống của hàng trăm người dân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát do động đất đang dần trôi đi.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria vượt 5.000, Damascus cầu cứu Liên Hợp Quốc

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã tăng vọt lên hơn 5.000 người.

Niềm vui và nỗi khổ của người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu

Từng nổi tiếng và được nhiều gia đình ngỏ ý gả con gái, nhưng nay người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu lại đối mặt với gánh nặng lo cơm áo cho gia đình.

Hàng chục phần tử IS trốn thoát khỏi nhà tù ở Syria sau trận động đất

Ít nhất 20 tù nhân bị tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở tây bắc Syria sau trận động đất hôm 6/2.

Đang cập nhật dữ liệu !