Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lý giải tên gọi 'Tổng giám đốc' báo chí

Có mặt tại phiên họp tổ Quốc hội chiều 14/11 khi vừa công tác trở về từ Lào Cai, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son giải đáp nhiều ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Báo chí.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lý giải tên gọi 'Tổng giám đốc' báo chí - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son

Một trong những quy định được cho là điểm mới trong dự thảo luật khiến nhiều đại biểu băn khoăn là quy định về tổng giám đốc, tổng biên tập (TGĐ, TBT) cơ quan báo chí.

Đại biểu Nguyễn Văn Minh (TP.HCM) cho rằng, quy định “cơ quan báo chí có TGĐ và TBT, TBT chịu trách nhiệm trước TGĐ, TGĐ chịu trách nhiệm trước cơ quan chủ quản" chưa hợp lý, chưa rõ trách nhiệm của người phụ trách.

"Nếu làm vậy phải coi lại luật Doanh nghiệp", ông Minh nói.

Đại biểu Trần Du Lịch đề nghị duy trì mô hình hiện nay, chỉ truyền hình mới có TGĐ còn báo vẫn phải duy trì danh xưng lãnh đạo là TBT.

Đại biểu Nguyễn Phạm Ý Nhi (Hà Nội) phản ánh ý kiến ghi nhận từ cơ quan báo chí cho rằng "quy định này hình như không có cơ sở" và đề nghị căn cứ đặc điểm của từng cơ quan báo chí để quy định.

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Hà Nội) góp ý chỉ đối với các cơ quan truyền thông đa phương tiện mới cần cả TGĐ và TBT.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị lập luận rằng, TBT là người "trưởng biên tập", chịu trách nhiệm về nội dung và thường áp dụng cho cơ quan báo in, báo viết. Còn TGĐ chịu trách nhiệm cả về nội dung, kỹ thuật, tài chính, nhân sự.

"Thực tế chỉ có phát thanh và truyền hình mới có TGĐ. Ví dụ Đài VTV có ông Trần Bình Minh làm TGĐ, còn như báo Hà Nội mới, làm gì có TGĐ, chỉ có TBT thôi. Chữ TBT này rõ lắm rồi, chỉ có biên tập nội dung ", ông Nghị nói.

Đại biểu Đoàn Nguyễn Thuỳ Trang (TP.HCM) cũng lo quy định gây "rối" nhưng tin rằng việc này sẽ phù hợp khi tới đây thực hiện sáp nhập các cơ quan báo chí. Cơ quan báo chí có thể có nhiều tờ báo và người đứng đầu được gọi là TGĐ, còn TBT sẽ chỉ lo nội dung. Nếu cơ quan ít tờ báo, TGĐ có thể kiêm TBT.

Tránh cồng kềnh

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho hay, dự thảo luật quy định cơ quan báo chí có TGĐ, Phó TGĐ, TBT và Phó TBT. Trong đó TBT, Phó TBT là người chịu trách nhiệm quản lý về mặt nội dung, còn TGĐ, Phó TGĐ là người lãnh đạo cơ quan báo chí.

Nhưng theo Bộ trưởng, có một số ý kiến cho rằng cần phân biệt các cơ quan báo chí đa phương tiện như Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam với rất nhiều các cơ quan báo chí khác nhau.

Các đài, cơ quan báo chí lớn thì nên có TGĐ, Phó TGĐ, dưới đó là TBT các kênh, tờ báo nhỏ bên trong. Còn các báo nhỏ, không phải báo chí đa phương tiện, thì chỉ nên có TBT và Phó TBT như hiện nay, đỡ tốn kém, đỡ cồng kềnh bộ máy lãnh đạo.

“Ví dụ, tạp chí nhỏ lại cũng TGĐ, Phó TGĐ, dưới có TBT, Phó TBT thì quá cồng kềnh, không thực hiện được chỉ đạo về tinh giản biên chế", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Bộ trưởng cho biết cơ quan soạn thảo đã nhận được phản ánh từ các quan báo chí, Hội nhà báo, và chia sẻ lại với các đại biểu Quốc hội.

Theo Vietnamnet

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !