Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao tỉnh Thái Nguyên về việc xây dựng Khu CNTT tập trung Yên Bình.
Chiều ngày 6/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên về việc xây dựng và thẩm định dự án Khu CNTT tập trung Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên theo Quy hoạch phát triển Khu CNTT tập trung Việt Nam đến 2020 và định hướng đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Thái Nguyên đến 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên

Tại buổi làm việc, theo báo cáo từ đại diện lãnh đạo Công ty Yên Bình, việc phát triển Khu CNTT tập trung Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên là tiền đề quan trọng để CNTT của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và của Việt Nam nói chung phát triển bền vững, góp phần đưa Việt Nam sớm thành quốc gia mạnh về CNTT&TT. Khu CNTT tập trung Yên Bình sẽ thực hiện các hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao về CNTT; sản xuất và kinh doanh sản phẩm CNTT, cung ứng dịch vụ CNTT; đào tạo nhân lực CNTT; ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp CNTT; xúc tiến thương mại CNTT; xúc tiến đầu tư trong nước và ngoài nước để thúc đẩy hoạt động CNTT; cung cấp hạ tầng, dịch vụ và điều kiện cần thiết cho các tổ chức, doanh nghiệp trong dự án hoạt động; góp phần tăng trưởng kinh tế, nâng cao trình độ công nghệ sản xuất và sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Dự án Khu CNTT tập trung Yên Bình nằm trong tổng thể quy hoạch dự án Tổ hợp Yên Bình thuộc địa bàn xã Tiên Phong, huyện Phổ Yên và xã Nga My, Hà Châu huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên. Theo lộ trình, Dự án được triển khai xây dựng trong vòng 10 năm, chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn từ 2015 – 2018, đền bù, xây dựng hạ tầng 50% diện tích khu sản xuất và khu R&D; giai đoạn từ 2019 đến 2021, tiếp tục xây dựng hạ tầng 50% diện tích khu sản xuất và khu R&D còn lại và triển khai xây dựng một phần các phân khu; giai đoạn từ 2020 đến 2024 tiếp tục xây dựng và hoàn thiện toàn khu. Ngoài ra, Khu CNTT tập trung sẽ tập trung hỗ trợ, đổi mới, nâng cao chất lượng dạy nghề nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, quốc tế trên địa bàn và các tỉnh lân cận.

Khu CNTT tập trung Yên Bình được phát triển với quy mô diện tích là 545,8ha với mật độ xây dựng toàn khu là 39,16%, trong đó diện tích cho nhóm phân khu thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Khu CNTT tập trung chiếm 53,92% diện tích xây dựng. Hai nhà đầu tư thực hiện Dự án gồm Công ty cổ phần đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội. Dự kiến tổng vốn đầu tư của dự án là 3.690 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư của doanh nghiệp là 3.115,5 tỷ đồng, vốn hỗ trợ của Nhà nước là 570,5 tỷ đồng, chiếm 15,46% tổng vốn đầu tư dự án. Nguồn vốn sử dụng được chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1 sử dụng 1.300 tỷ đồng/tổng số nguồn vốn, giai đoạn 2 sử dụng 1.430 tỷ đồng/ tổng số nguồn vốn, giai đoạn 3 sử dụng 960 tỷ đồng/ tổng số nguồn vốn.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT cho rằng, chủ trương xây dựng Khu CNTT tập trung của tỉnh Thái Nguyên đã có đủ các điều kiện để thành lập như phù hợp với quy hoạch tổng thể đã được Chính phủ phê duyệt, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh cũng cần tập trung hoàn thiện các văn bản pháp lý, các tác động của môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng Khu CNTT tập trung Yên Bình…

Tại buổi làm việc, tỉnh Thái Nguyên cũng đã kiến nghị với Bộ TT&TT tổng hợp, thẩm định và tiếp tục hoàn thiện các văn bản liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập Khu CNTT tập trung Yên Bình, góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế xã hội của Thái Nguyên; Bộ TT&TT tham mưu Chính phủ bố trí nguồn vốn từ chương trình mục tiêu của Chính phủ để hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên trong việc đầu tư xây dựng một phần hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài Khu CNTT tập trung Yên Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long cho biết, dự án xây dựng Khu CNTT tập trung Yên Bình để tạo cơ sở xây dựng Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của cả nước. Đồng thời, tăng cường đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư lớn, trọng điểm của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng mong muốn Bộ TT&TT hỗ trợ và ủng hộ dự án của tỉnh Thái Nguyên để Khu CNTT tập trung Yên Bình sớm được thành lập và được tiếp nhận các dự án trọng điểm của Nhà nước trong lĩnh vực CNTT, truyền thông và công nghệ cao nhằm tạo động lực thu hút các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao tỉnh Thái Nguyên về việc xây dựng Khu CNTT tập trung Yên Bình. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, việc phát triển Khu CNTT tập trung Yên Bình là tiền đề quan trọng để CNTT của Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển nhanh, bền vững, góp phần đưa nước ta sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT&TT. Thái Nguyên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, nhất là lĩnh vực CNTT, với những kết quả đã đạt được và tiềm năng thế mạnh trong tương lai thì việc phát triển Khu CNTT tập trung Yên Bình là một hướng đi đúng đắn và quan trọng. Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cần đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao các sở, ngành tập trung thực hiện tốt dự án; các đơn vị chức năng thuộc Bộ cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện có các văn bản hướng dẫn để cùng với địa phương đẩy nhanh tiến độ và có thể trình Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập của Khu CNTT tập trung Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên trong tháng 11/2015.

Theo Vũ Hương/Mic.gov.vn

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !