Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên lại tới Trung Quốc làm gì?

Vào sáng sớm nay (3/4), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã rời Bình Nhưỡng để tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Sau khi tới Trung Quốc, ông Ri sẽ tới thăm Azerbaijan và Nga.

Dẫn nguồn tin ngoại giao, Yonhap đưa tin sau chuyến thăm Bắc Kinh, Bộ trưởng Ri sẽ tham dự hội nghị cấp Bộ trưởng của Phong trào không liên kết (NAM) diễn ra từ ngày 5 – 6/4 tại Baku của Azerbaijan.

Hiện truyền thông Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ thông tin nào liên quan tới hành trình di chuyển của Bộ trưởng Ri. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tới Nga trong thời gian sắp tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp hồi năm 2017.

Theo giới chuyên gia, tương tự như chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc mới đây, việc Bộ trưởng Ri tới Nga là nhằm thu hút thêm sự ủng hộ của các nước trước thềm ông Kim tiến hành họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Nội dung của hai cuộc họp quan trọng sắp tới giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc được cho xoay quanh chủ đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhằm bảo toàn bộ máy lãnh đạo của chính quyền Bình Nhưỡng và giảm thiểu các mối đe dọa quân sự.  

Thông tin đầu tiên về chuyến thăm của ông Kim tới Bắc Kinh xuất hiện trên hàng loạt tờ báo quốc tế và mạng xã hội Trung Quốc vào cuối ngày 26/3 sau khi đoàn tàu sơn màu xanh lá cây chở ông Kim cùng phu nhân Ri Sol-ju và các quan chức Triều Tiên được phát hiện đi ngang qua thành phố Đan Đông của Trung Quốc. 

Một nguồn tin quân sự giấu tên khác chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam (SCMP) rằng, chính Bình Nhưỡng đã đề nghị Bắc Kinh giữ bí mật về chuyến thăm của ông Kim.

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !