Bộ trưởng Kinh tế Ukraine thừa nhận "đất nước đã phá sản"

Mới đây, Tân Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine Aivaras Abromavichus đã lên tiếng thừa nhận nền kinh tế quốc gia của Ukraine “trên thực chất đã phá sản”.

Hãng tin RBC của Ukraine trích dẫn lời ông Abromavichus - Bộ trưởng Phát triển kinh tế và Thương mại Ukraine - phát biểu hôm thứ Tư (10/12) tại một phiên họp của Ủy ban Chính sách Kinh tế: "Các doanh nghiệp yêu cầu một điều: Họ không cần Chính phủ giúp đỡ, họ chỉ mong muốn Chính phủ đừng can thiệp vào cơ cấu hoạt động của họ”.

Bộ trưởng Kinh tế Ukraine thừa nhận

Tân Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine Aivaras Abromavichus

"Nhìn chung, nhà nước đã bị phá sản, vì vậy thật là bất hợp lý khi kỳ vọng rằng chúng ta sẽ tạo ra được một thứ gì đó thực sự càng không phải là các chương trình khuyến khích". Đồng thời, ông cho biết thêm rằng doanh nghiệp phải tự mình xử lý mọi vấn đề.

Một cứu cách giúp Ukraine thoát khỏi bờ vực thẳm là nguồn hỗ trợ bổ sung từ IMF.

Hôm thứ Tư (10/12), tạp chí The Financial Times công bố rằng theo ước tính của IMF, Ukraine cần thêm 15 tỷ USD hỗ trợ tài chính. Nguồn hỗ trợ này là cần thiết vì GDP của Ukraine đã sụt giảm 7%, đồng thời xuất khẩu sang Nga cũng bị đình trệ. Sự sụt giảm này gây ra nỗi lo dòng vốn sẽ chảy ra nhanh hơn và lượng dự trữ ngoại hối giảm hơn 20% (tương đương 10 tỷ USD) trong tháng 11.

IMF tin rằng nếu không có nhận được hỗ trợ, Kiev sẽ phải cắt giảm ngân sách hoặc trả nợ dưới dạng trái phiếu. Trong khi đó, việc phân bổ 15 tỉ USD chỉ được một vài  thành viên thuộc IMF thông qua.

Một dòng chảy tín dụng trị giá 17 tỷ USD dành để hỗ trợ Ukraine vào năm 2016 đã được IMF phê duyệt.

Người đại diện của IMF thông báo rằng quyết định có thể được đưa ra trong vòng một tuần, nếu các bên đồng ý với các điều khoản.

Trong những tháng gần đây, IMF và EU đã "tiếp tế" cho Ukraine hơn 4 tỷ euro. Lời hứa hẹn về tổng số tài trợ mà Kiev nhận được là 30 tỷ Euro.

Ông Abromavichus cũng lập kế hoạch để đưa Ukraine lọt vào vị trí 50 nước đứng đầu trong “Bảng xếp hạng các quốc gia có chỉ số kinh doanh thuận lợi” trong vòng hai năm. Ukraine sẽ cố gắng để đạt được điều này thông qua việc bãi bỏ quyền kiểm soát và cấp phép, cũng như thông qua việc xác lập quyền bình đẳng cho các doanh nghiệp, không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ.

Tân Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế từng là một doanh nhân ở Lithuania. Ông đã được cấp Quốc tịch Ukraine ngay trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng ngày 2/12/2014.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Phương Lâm (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !