Bộ trưởng Kinh tế Nga: Phương Tây phải rút lệnh trừng phạt
"Phần lớn các lệnh trừng phạt chống lại Nga được xem là những biện pháp khẩn cấp, chỉ thi hành trong thời gian ngắn và hết hạn trong vòng 1 hoặc 2 năm và thậm chí là sớm hơn. Tôi tin rằng các lệnh trừng phạt này sẽ sớm được rút bỏ khi các bên liên quan ký kết thỏa thuận", RT dẫn lời ông Ulyukaev phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin tại chính dinh thự Novo Ogaryovo.
Một số lệnh trừng phạt chống lại Nga đã được áp dụng từ hồi tháng Năm sau sự kiện Moscow sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine và can thiệp vào tình hình bất ổn tại miền đông Ukraine.
![]() |
Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Aleksey Ulyukaev. |
Tuy nhiên, phương Tây cho hay quyết định hủy bỏ lệnh trừng phạt phụ thuộc vào cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine chứ không phụ thuộc vào thời gian.
Phương Tây hiện thi hành một loạt lệnh trừng phạt với Nga như cấm bay, hạn chế vay vốn tài chính đối với các ngân hàng nhà nước, hạn chế hoạt động nhập khẩu và hợp tác công nghệ.
Hồi tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) còn tăng thêm cấp độ của các lệnh trừng phạt áp đặt với Moscow do thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông Ukraine ngày càng trở nên mong manh.
Theo Bộ trưởng Ulyukaev, Nga sẽ cân nhắc khả năng phá bỏ các lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng nông sản vốn được áp dụng từ tháng Tám và có thời hạn 1 năm. "Xóa bỏ lệnh trừng phạt là điều hoàn toàn có thể nhưng châu Âu phải gỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước", ông Ulyukaev nói.
Ông Ulyukaev nhấn mạnh Nga sẽ tìm kiếm các mối quan hệ kinh tế thân thiết khác và hợp tác tài chính với nhiều tập đoàn và ngân hàng khổng lồ tại Trung Quốc, quốc gia mà Moscow đã ký kết hàng loạt thỏa thuận bao gồm chương trình trao đổi tiền tệ quy mô lớn hôm 13/10.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.
