Bộ trưởng Kinh tế Nga: Phương Tây phải rút lệnh trừng phạt

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Aleksey Ulyukaev hôm 13/10 khẳng định những lệnh trừng phạt chống lại Moscow sẽ sớm được phương Tây rút lại và Nga chưa có kế hoạch xóa bỏ các lệnh trừng phạt đáp trả.

"Phần lớn các lệnh trừng phạt chống lại Nga được xem là những biện pháp khẩn cấp, chỉ thi hành trong thời gian ngắn và hết hạn trong vòng 1 hoặc 2 năm và thậm chí là sớm hơn. Tôi tin rằng các lệnh trừng phạt này sẽ sớm được rút bỏ khi các bên liên quan ký kết thỏa thuận", RT dẫn lời ông Ulyukaev phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin tại chính dinh thự Novo Ogaryovo. 

Một số lệnh trừng phạt chống lại Nga đã được áp dụng từ hồi tháng Năm sau sự kiện Moscow sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine và can thiệp vào tình hình bất ổn tại miền đông Ukraine. 

Bộ trưởng Kinh tế Nga: Phương Tây phải rút lệnh trừng phạt - ảnh 1

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Aleksey Ulyukaev.

Tuy nhiên, phương Tây cho hay quyết định hủy bỏ lệnh trừng phạt phụ thuộc vào cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine chứ không phụ thuộc vào thời gian. 

Phương Tây hiện thi hành một loạt lệnh trừng phạt với Nga như cấm bay, hạn chế vay vốn tài chính đối với các ngân hàng nhà nước, hạn chế hoạt động nhập khẩu và hợp tác công nghệ. 

Hồi tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) còn tăng thêm cấp độ của các lệnh trừng phạt áp đặt với Moscow do thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông Ukraine ngày càng trở nên mong manh. 

Theo Bộ trưởng Ulyukaev, Nga sẽ cân nhắc khả năng phá bỏ các lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng nông sản vốn được áp dụng từ tháng Tám và có thời hạn 1 năm. "Xóa bỏ lệnh trừng phạt là điều hoàn toàn có thể nhưng châu Âu phải gỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước", ông Ulyukaev nói. 

Ông Ulyukaev nhấn mạnh Nga sẽ tìm kiếm các mối quan hệ kinh tế thân thiết khác và hợp tác tài chính với nhiều tập đoàn và ngân hàng khổng lồ tại Trung Quốc, quốc gia mà Moscow đã ký kết hàng loạt thỏa thuận bao gồm chương trình trao đổi tiền tệ quy mô lớn hôm 13/10. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !