Bộ trưởng Đức: “Mặc kệ” Mỹ, Berlin nên đầu tư hơn nữa vào Iran

Theo hãng tin RT, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức phát biểu rằng Mỹ không thể áp đặt quy tắc thương mại của mình lên nước khác, và rằng Đức nên chủ động thách thức các hình thức trừng phạt của Mỹ bằng cách đầu tư hơn nữa vào Iran.

“Chúng ta không được để Washington quyết định quan hệ thương mại của các quốc gia khác”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết. Ông cũng nhận định rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran là một trong số rất nhiều lần Mỹ đã bỏ mặc quan điểm của các nước đồng minh của mình.

Bộ trưởng Đức khuyên đất nước đầu tư hơn nữa vào Iran mặc cho các lệnh trừng phạt mà Mỹ vừa áp đặt.

Theo ông, đây là lý do vì sao Đức và các nước Châu Âu khác nên chủ động cải thiện quan hệ với Iran. “Các doanh nghiệp Đức có thể tiếp tục đầu tư bao nhiêu họ muốn vào Iran”, ông Altmaier khẳng định, mặc dù ông cũng thừa nhận rằng “nhiều công ty đang phụ thuộc vào các khoản vay ngân hàng, phần lớn trong số này là của Mỹ, và điều này đang gây ra nhiều vấn đề”.

Phát biểu của ông Altmaier được đưa ra sau khi chính quyền Trump áp dụng một loạt các lệnh trừng phạt mới nhằm đánh vào khả năng mua đồng USD của Iran mặc cho sự phản đối của một số cường quốc kinh tế. Trước đó, Washington đã áp dụng trừng phạt nhằm vào thương mại, cũng như các ngành năng lượng và công nghiệp đóng tàu của Iran.

Các lệnh trừng phạt này đã khiến quan hệ giữa EU và Iran trở nên xấu đi, vốn đã cải thiện đáng kể kể từ sau khi các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Mỹ vừa đơn phương rút lui. Tuần trước, EU kêu gọi các công ty Châu Âu có thể bỏ qua những lời đe dọa từ Mỹ. Lúc này không chỉ có vấn đề Iran, Mỹ và EU cũng đang căng thẳng vì các mức thuế đối với các mặt hàng thép, nhôm và xe hơi do chính quyền Trump áp dụng.

Theo ông Altmaier, thế giới đang đứng trước nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu, và khẳng định “chúng ta không còn cách giới hạn nguy hiểm quá xa” và “sẽ không có kẻ chiến thắng trong cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu, chỉ có kẻ thất bại mà thôi”. Các chính trị gia Mỹ không có quyền tác động xấu đến hàng trăm ngàn việc làm đang phụ thuộc vào thương mại Mỹ - EU của Châu Âu.

“Chúng ta đã học được từ những bài học trong quá khứ rằng chỉ có người tiêu dùng sẽ chịu nhiều thiệt thòi nhất trong chiến tranh thương mại, khi các hàng hóa và dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn”, ông Altmaier nói. “Cuộc chiến thương mại sẽ cản trở phát triển kinh tế và mang đến nhiều sự xáo trộn hơn nữa”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !