Bộ trưởng Bộ TT&TT: Phải có chiến lược đào tạo nhân lực cho ngành xuất bản

Để xây dựng được chiến lược đào tạo đội ngũ nhân lực cho toàn ngành, các cơ sở đào tạo phối hợp với cơ quan quản lý xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng đào tạo, cũng như có chiến lược đào tạo bài bản hơn cho ngành xuất bản.

Ngày 9/3, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Cục Xuất bản, In và Phát hành đã tổ chức hội nghị “Triển khai công tác xuất bản và phát hành năm 2018” tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Toàn cảnh hội nghị triển khai công tác xuất bản và phát hành năm 2018 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo báo cáo, năm 2017, ngoài việc liên tục đổi mới, đầu tư về mặt hình thức, các nhà xuất bản ngày càng chú trọng vào việc nâng cao chất lượng nội dung xuất bản phẩm, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân và đã tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội.

Nội dung xuất bản luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của năm và phục vụ kịp thời các ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước. Cụ thể, năm 2017 đã xuất bản được 30.851 cuốn với 312.510.500 bản dưới dạng sách in; 217 xuất bản phẩm với hơn 3 triệu lượt bán dưới dạng xuất bản điện tử; 1.800 xuất bản với 33 triệu bản dưới dạng xuất bản đĩa CD, DVD, bản đồ...

Năm 2017 là năm nhiều nhà xuất bản chấm dứt tình trạng hoạt động cầm chừng, thua lỗ, chuyển sang giai đoạn phát triển, kinh doanh ổn định và có lãi nên tình hình sản xuất, kinh doanh của các nhà xuất bản có mức tăng trưởng cao với tổng doanh thu là 2.892,585 tỷ đồng (tăng 31,4% so với năm 2016), nộp ngân sách 109,311 tỷ đồng (tăng 59% so với năm 2016).

Công tác quản lý xuất bản, trong năm 2017 đã xác nhận đăng ký xuất bản 62.800 tên xuất bản phẩm (trong đó có 387 tên xuất bản phẩm điện tử). Qua kiểm tra, Cục Xuất bản, In và Phát hành phát hiện và xử lý 155 xuất bản phẩm vi phạm, giải quyết 19 vụ khiếu nại tố cáo và kiến nghị trong hoạt động xuất bản.

Tuy nhiên bên cạnh đó, năm 2017 vẫn còn những nhà xuất bản chưa vượt được qua gia đoạn khó khăn, hoạt động không hiệu quả và còn một số tồn tại như một số nhà xuất bản chưa thực hiện việc cấp đổi giấy phép thành lập, còn hiện tượng đăng ký đề tài xuất bản không phù hợp và sai thể loại, triển khai thực hiện đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm ở một số địa phương còn chậm…

Do vậy, năm 2018 cần tăng cường chất lượng quản lý nhà nước (kiên quyết hoàn thành việc cấp đổi giấy phép thành lập nhà xuất bản trước ngày 1/4/2018), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, tập trung công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thuộc lĩnh vực xuất bản và phát hành…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông cho rằng, các nhà xuất bản, đặc biệt là lãnh đạo, biên tập viên nhà xuất bản cần quán triệt ý thức làm sách là làm tư tưởng – văn hóa, là đưa tri thức đến với xã hội, là xây dựng đạo đức, phát triển nhân cách của mỗi người, là cầu nối để Việt Nam hội nhập với thế giới…. Đề làm được điều này, các nhà xuất bản cần thực hiện nghiêm quy trình xuất bản, quản lý chặt chẽ hoạt động liên kết, chấm dứt tình trạng buông lỏng để đối tác liên kết chi phối; đồng thời các cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý, cơ quan chủ quản nhà xuất bản và Hội Xuất bản Việt Nam cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc phối hợp thực hiện nghiêm các Quyết định của Ban Bí thư ban hàng ngày 26/1/2010, như Quyết định 281, 282, 283 và Luật Xuất bản; tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giao ban xuất bản;…

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, để có được những bước phát triển tiếp theo và ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng của hoạt động xuất bản và phát hành, cần phải đối mặt và giải quyết một số vấn đề.

Thành tựu đạt được trong giai đoạn vừa qua của toàn ngành chỉ mới ở bước phát triển ban đầu, phần lớn vẫn đang ở giai đoạn vượt qua khó khăn, từng bước đi vào hoạt động chính quy, bài bản. Nhìn chung, cơ sở vật chất của ngành xuất bản đang ở mức chưa ngang tầm nhiệm vụ. Số lượng nhà xuất bản hoạt động có quy mô, bài bản như Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam… chưa nhiều. Vì vậy, rất cần có sự quan tâm hơn nữa của cơ quan chủ quản trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của nhà xuất bản.

Đối với chất lượng đội ngũ và chiến lược đào tạo nguồn nhân lực mặc dù cơ quan chủ quản đã cố gắng bố trí cho nhà xuất bản những cán bộ trẻ, có tri thức, có chuyên môn và nhạy bén, năng động hơn. Song xét về mặt tổng thể, chúng ta chưa có chiến lược lâu dài đào tạo đội ngũ nhân lực cho ngành xuất bản.

Hiện nay, đã có một số cơ sở đào tạo chuyên ngành xuất bản trên cả nước nhưng bản thân các cơ sở này cũng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác đào tạo như đội ngũ giáo viên, đối tượng tuyển sinh... Vì vậy, để xây dựng được chiến lược đào tạo đội ngũ nhân lực cho toàn ngành, đề nghị các cơ sở đào tạo phối hợp với cơ quan quản lý xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng đào tạo, cũng như có chiến lược đào tạo bài bản hơn cho một ngành giữ vị trí, vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa xã hội.

Ngoài một số nhà xuất bản đã vững mạnh, không ít nhà xuất bản khác vẫn đang chật vật, loay hoay tìm bước đi trong giai đoạn mới. Ngoài việc chưa đảm bảo về cơ sở vật chất, về nguồn lực, thì các nhà xuất bản vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng chiến lược, quy trình hoạt động theo hướng hiện đại và đặc biệt là xây dựng thương hiệu của nhà xuất bản.

Đảng và Nhà nước đã xác định rất rõ vai trò, vị trí của hoạt động xuất bản trong các văn bản chỉ đạo và văn bản quản lý nhà nước. Luật Xuất bản cũng đã quy định rõ vai trò, trách nhiệm của cơ quan chủ quản đối với hoạt động của nhà xuất bản. Tuy nhiên, vẫn có cơ quan chủ quản chưa thực sự thực hiện tốt vai trò này.

Trong thời gian tới, mong rằng các cơ quan chủ quản, các cơ quan, ban ngành, các địa phương cần quan tâm, đầu tư hơn nữa cho hoạt động xuất bản theo đúng tinh thần của Luật Xuất bản 2012, Chỉ thị số 42-CT/TW và Thông báo kết luận số 19 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW.

Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng bằng khen cho các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác xuất bản.

Hà Oai

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !