Bộ trưởng Bộ TT&TT đề nghị TP.HCM lập lộ trình cụ thể để quy hoạch báo chí

Ngày 27/6 đoàn công tác Trung ương do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với TP.HCM về các vấn đề kinh tế, xã hội trong 6 tháng đầu năm.
Bộ trưởng Bộ TT&TT đề nghị TP.HCM lập lộ trình cụ thể để quy hoạch báo chí - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn

Trong buổi làm việc này Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Trương Minh Tuấn đã có những nhận định về vấn đề công nghệ thông tin (CNTT) và báo chí tại TP.HCM.

Theo đó Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định TP là nơi đạt được nhiều kết quả tốt trong lĩnh vực CNTT, và trong những năm qua tiếp tục dẫn đầu cả nước về công nghiệp CNTT, thu hút nước ngoài và nghiên cứu phát triển CNTT.

Ông cũng đánh giá cao Sở TT&TT TP.HCM với vai trò quản lý nhà nước đã phối hợp với Ban quản lý khu công nghệ cao để giải quyết kịp thời những kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp về thuế, đầu tư trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Tuấn cũng nhấn mạnh rằng TP nhiều năm liền là nơi hấp dẫn nhất về gia công phần mềm, và bước đầu khẳng định tính khả thi của mô hình này để từ đó đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Bộ đánh giá rất cao sự quyết tâm của TP nhằm đưa công viên phần mềm Quang Trung thành khu CNTT tập trung hàng đầu cả nước, và xây dựng mô hình quản lý phù hợp để nơi này phát triển thành một hình mẫu” – Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên Bộ trưởng cũng cho rằng TP chưa tận dụng hết tiềm năng để phát triển CNTT bởi với nơi này có nhiều lợi thế ở vị trí, nhân lực, vốn nhưng chưa có bước đột phá về CNTT, chưa có sản phẩm nổi bất chiếm lĩnh thị trường nội địa.

“Đề nghị TP tiếp tục phát huy vai trò là nơi đi đầu trong phát triển và ứng dụng CNTT, từ đó xây dựng chiến lược lâu dài để đưa TP thành một trung tâm thu hút đầu tư và sản xuất công nghiệp CNTT của khu vực, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đưa TP lọt TOP 10 TP hấp dẫn về gia công phần mềm như mục tiêu đề ra” – Bộ trưởng Tuấn cho hay.

Về lĩnh vực báo chí, Bộ trưởng Tuấn cho biết TP.HCM là địa phương có nhiều cơ quan báo chí nhất cả nước với đội ngũ nhà báo được cấp thẻ là trên 1.300 người, và hầu hết các cơ quan đều tự hạch toán.

Ông nhận định rằng: “Tính chuyên muôn nghiệp vụ, cũng như kỹ thuật trình bày thể hiện phong cách làm báo hiện đại. Điểm mạnh là cơ bản các báo, đài giữ được tôn chỉ mục đích và thực hiện đúng quy định của pháp luật về báo chí, nâng cao dân trí, phục vụ dân sinh, giáo dục lòng nhân ái”.

Ngoài ra Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thẳng thắn cho rằng một số cơ quan báo chí tại TP hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, thực hiện không đúng giấy phép, trong khi việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước phần lớn dừng lại ở bề nổi.

“Một số cơ quan báo chí phản ánh không cân đối các mặt tích cực và tiêu cực, đưa nhiều tin tức về mặt trái của xã hội lên trang nhất, một số báo điện tử còn đăng những thông tin phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục. Trong khi đó việc khai thác và sử thông tin của các hãng thông tấn nước ngoài thiếu chọn lọc, làm ảnh hưởng đến hoạt động đối ngoại. Một số cơ quan còn để xảy ra vi phạm quy định về quảng cáo, thiếu các bài bình luận sắc bén về kinh tế, chính trị, xã hội” – Bộ trưởng nhận định.

Đề khắc phục những hạn chế trên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Thành ủy, UBND TP xây dựng lộ trình cụ thể để thực hiện triển khai quy hoạch sắp xếp lại báo chí theo đề án quy hoạch báo chí. Cũng theo ông, Sở TT&TT TP cần phối hợp với Ban tuyên giáo quản lý báo chí, quản lý những người làm báo để ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 27/6 đoàn công tác Trung ương do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với TP.HCM về các vấn đề kinh tế, xã hội trong 6 tháng đầu năm
Nguyễn Cường

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !