Bộ Tài chính thông tin về việc bổ nhiệm ‘thần tốc’ Phó TGĐ HNX Nguyễn Như Quỳnh

Bộ Tài chính cho rằng, những thông tin phản ánh liên quan đến việc bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc HNX Nguyễn Như Quỳnh là thiếu căn cứ, mang tính phiến diện nhằm mục đích gây ảnh hưởng xấu tới dư luận...

Liên quan đến thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh việc bổ nhiệm “thần tốc” Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) - ông Nguyễn Như Quỳnh, Bộ Tài chính đã có thông tin trao đổi về nội dung này.

Theo Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính), kể từ khi ông Nguyễn Như Quỳnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc HNX đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính không nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo nào liên quan đến cá nhân và tập thể HNX.

Do đó, Bộ Tài chính cho rằng, những thông tin phản ánh là thiếu căn cứ, mang tính phiến diện nhằm mục đích gây ảnh hưởng xấu tới dư luận cũng như công tác điều hành của Bộ Tài chính và của HNX.

Ông Nguyễn Như Quỳnh (bên trái) được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội từ tháng 2/2019. (Ảnh HNX)

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán là thị trường nhạy cảm, có tác động rất lớn bởi các tin đồn. Việc một số cơ quan báo chí nêu các nội dung khi không có căn cứ làm ảnh hưởng lớn đến các tập thể, các cá nhân liên quan sẽ gây tác động bất ổn đến thị trường, gây hoang mang cho dư luận.

Thông tin về tiêu chuẩn, quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh, Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính) cho biết: ông Nguyễn Như Quỳnh, sinh năm 1976, tốt nghiệp khoa Tài chính nhà nước tại Học viện Tài chính, niên khóa năm 1994 – 1998; tốt nghiệp Thạc sỹ Tài chính công tại trường Hitotsubashi, Nhật Bản (2002 – 2004) và Tiến sĩ kinh tế tại trường Đại học Tổng hợp Kobe, Nhật Bản (2006 – 2010).

Ngoài ra, ông Nguyễn Như Quỳnh đã theo học lớp cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh từ năm 2016 tới 2018.

Cũng theo Bộ Tài chính, tại thời điểm được điều động, bổ nhiệm, ông Quỳnh đã có kinh nghiệm 19 năm công tác trong ngành tài chính, trải qua nhiều vị trí khác nhau như chuyên viên, phó phòng, trưởng phòng ở Vụ chính sách tài chính, Vụ Pháp chế và Văn phòng Bộ Tài chính.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Thành viên HĐQT HNX (tháng 7/2018), ông Nguyễn Như Quỳnh có 4 năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng tại Phòng Tổng hợp – Thư ký thuộc Văn phòng Bộ Tài chính và đã được Bộ quy hoạch chức danh Phó Chánh văn phòng Bộ Tài chính giai đoạn 2016 – 2021.

Đối với việc triển khai quy trình điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Như Quỳnh giữ chức Thành viên HĐQT HNX, Bộ Tài chính cho biết, Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính, lãnh đạo Bộ đã phê duyệt chủ trương điều động, bổ nhiệm; Đảng ủy Bộ Tài chính; Tập thể lãnh đạo và cấp ủy nơi đi (Văn phòng Bộ Tài chính) và nơi đến (HNX) đã có ý kiến nhất trí 100% việc điều động, bổ nhiệm ông Quỳnh.

Ngày 4/7/2018, ông Quỳnh được bổ nhiệm Thành viên HĐQT HNX. Ngày 9/7/2018, Hội đồng quản trị HNX đã có quyết định bổ nhiệm ông Quỳnh kiêm giữ chức Phó Tổng giám đốc HNX.

Ngày 22/2/2019, Hội đồng HNX có tờ trình Bộ Tài chính giao ông Quỳnh giữ vị trí Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành thay bà Nguyễn Thị Hoàng Lan nghỉ hưu theo chế độ và là người đại diện theo pháp luật của HNX kể từ ngày 1/3/2019. Bộ Tài chính đã đồng ý với đề xuất của Hội đồng quản trị HNX.

Ngoài ra, Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính) còn khẳng định, từ tháng 7/2018 đến nay, hoạt động của HNX đã ghi nhận nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận năm 2018 của HNX lần lượt tăng trưởng 6,75% và 19,54% so với năm 2017. Bước sang năm 2019, HNX đặt kế hoạch doanh thu 658 tỷ đồng, lợi nhuận kế hoạch là 355 tỷ đồng, tăng lần lượt 13% và 15% so với năm 2018.

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.