Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác tin đồn "chiến tranh quy mô nhỏ" với Ấn Độ

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định, quân đội nước này không có kế hoạch tiến hành "chiến tranh quy mô nhỏ" để đẩy lùi binh sĩ Ấn Độ ra khỏi vùng đất tranh chấp Doklam nằm gần bang Sikkim của Ấn Độ.

Trong một nỗ lực nhằm phá vỡ tảng băng quan hệ Trung - Ấn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã mời một phái đoàn nhà báo Ấn Độ tới Bắc Kinh để chính thức bày tỏ quan điểm liên quan tới những xung đột ở khu vực tranh chấp Doklam.

Theo Sputnik, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Ren Guoqiang đã khẳng định, quân đội Trung Quốc không có kế hoạch tiến hành "chiến tranh quy mô nhỏ" để đẩy lùi binh sĩ Ấn Độ ra khỏi vùng đất tranh chấp Doklam nằm gần bang Sikkim của Ấn Độ.

Binh sĩ Ấn Độ canh gác khu vực biên giới tại Kaza trên dãy Himalaya thuộc bang Himachal Prades của Ấn Độ.

Trước đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã cho đăng tải bài viết lấy ý kiến của chuyên gia Hu Zhiyong tại Viện Nghiên cứu các mối quan hệ quốc tế thuộc Học viện Khoa học xã hội Thượng Hải. Nội dung bài báo có nhắc tới khả năng quân đội Trung Quốc sẽ có hành động quân sự quy mô nhỏ để đánh đuổi binh sĩ Ấn Độ đang hoạt động ở Doklam.

"Đó chỉ là những thông tin về quan điểm của giới truyền thông và giới nghiên cứu. Thông tin chính thống phải từ những tuyên bố chính thức từ phía phát ngôn viên Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng", Đại tá Ren Guoqiang nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, ông Ren cũng nhắc lại việc giới chức Trung Quốc từng tuyên bố quân đội Ấn Độ phải rút quân khỏi điểm nóng tranh chấp Doklam. Ông Ren khẳng định Ấn Độ không nên xem thường khả năng bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

"Chúng tôi có đầy đủ quyền pháp lý để tiến hành xây dựng một con đường trên vùng lãnh thổ quốc gia", ông Ren nói.

Đáng nói, theo ông Ren, Trung Quốc đã thông báo trước cho Ấn Độ về hoạt động xây dựng đường ở Doklam hồi giữa tháng Năm nhưng ông này lại không đưa ra được bằng chứng trước giới phóng viên Ấn Độ.

"Tại sao Trung Quốc cần phải thông báo cho Ấn Độ nếu như khu vực này nằm trong lãnh thổ Trung Quốc", ông Ren bào chữa.

Trong khi đó, giới chuyên gia Ấn Độ cho rằng, căng thẳng ở Doklam là dấu hiệu cho thấy cả Ấn Độ và Trung Quốc cần nối lại các kênh chính thức đàm phán về vấn đề tranh chấp chủ quyền lâu nay giữa hai nước và là điểm tựa cho thỏa thuận năm 2012.

"Chúng tôi đã thiết lập một cơ chế cho thỏa thuận năm 2012 trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước. Những thông tin Thời báo Hoàn Cầu và các bài báo tiếng Anh được Trung Quốc xuất bản không thể xem là ý kiến từ chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc biết rằng Ấn Độ hiện đang chiếm ưu thế ở Doklam. Trung Quốc có thể có ưu thế ở nhiều vùng khác nhưng không phải là Doklam", Tiến sĩ Swaran Singh tại Đại học Jawaharlal Nehru chia sẻ với Sputnik.

Căng thẳng Trung - Ấn bùng nổ từ giữa tháng Sáu sau khi binh sĩ Ấn Độ ngăn cản không cho quân đội Trung Quốc xây dựng một con đường ở Doklam, khu vực nằm giữa 3 nước là Ấn Độ - Trung Quốc – Bhutan. 

Minh Thu (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !