Bộ Quốc phòng Nga: Pantsir-S1 của Nga ở Syria đã chặn thành công 100% tên lửa Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố, hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga được quân đội Syria sử dụng đã thể hiện khả năng đánh chặn thành công 100% cuộc không kích bằng tên lửa của phương Tây hôm 14/4.

“Trong trận chiến phòng không, hệ thống Pantsir-S1 do Nga sản xuất và được chuyển giao từ trước cho quân đội Syria, đã được kích hoạt”, Sputnik dẫn lời ông Konashenkov.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 được triển khai tại căn cứ quân sự của Nga ở Syria.

Cũng theo ông Konashenkov, hệ thống phòng không Syria đã sử dụng 112 tên lửa đất đối không để đập tan cuộc tấn công của phương Tây. Trong đó, mục tiêu tấn công của phương Tây không chỉ là các căn cứ ở Barza và Jaramana mà còn các cơ sở quân sự bao gồm sân bay.

Ông Konashenkov cho biết thêm, cuộc không kích của phương Tây nhằm vào Syria có sự tham gia của lực lượng tên lửa hành trình được phóng từ Biển Đỏ, Địa Trung Hải, vịnh Péc-xích và cả thành phố phía đông của Syria là al-Tanf. 

Ông Konashenkov còn nhấn mạnh, mục tiêu tấn công của tên lửa phương Tây nhằm vào các cơ sở xây trên mặt đất được hệ thống phòng không Syria bảo vệ chứ không phải là các boongke.

Ngay sau vụ không kích bất ngờ hôm 14/4 bằng hơn 100 tên lửa hành trình được Mỹ cùng Anh và Pháp tiến hành nhằm vào Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông báo quân đội Syria đánh chặn thành công 71 tên lửa của phương Tây.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cũng phủ nhận thông tin cho rằng, hệ thống tên lửa phòng không S-200 đã không đạt hiệu quả trong việc ngăn chặn vụ tấn công bằng tên lửa hôm 14/4. Theo ông Konashenkov, S-200 được thiết kế để phản công máy bay.

“Cách đây không lâu, S-200 đã tiêu diệt một chiến đấu cơ của một trong những quốc gia láng giềng cố tình xâm phạm không phận của Syria”, ông Konashenkov nói.

Cuối cùng, ông Konashenkov nhấn mạnh các hệ thống phòng không của Syria gồm S-125, S-200, Buk và Kvadrat đã cùng tham gia để tiêu diệt “cơn mưa” tên lửa từ phía phương Tây.

Vụ không kích hôm 14/4 của Mỹ, Anh và Pháp được xem là đòn trừng phạt sau cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta vào ngày 7/4 khiến hơn 70 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Phía Nga và chính phủ Syria đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan và khẳng định đây là những lời buộc tội vô căn cứ nhằm phát động một cuộc tấn công của phương Tây nhằm vào Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !