Bộ Quốc phòng Nga nói về việc hợp tác hải quân Nga - Việt Nam

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho rằng hai nước cần thúc đẩy hơn nữa tiềm năng hợp tác Hải quân bởi phía Nga nhận thấy còn rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Nga

Trung tướng Alexander Fomin - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga thông báo với các phóng viên, rằng quan hệ hợp tác Hải quân giữa Nga và Việt Nam đang phát triển rất tích cực, và một cuộc hội đàm song phương về chủ đề này dự kiến sẽ được tổ chức tại St. Petersburg trong quý I năm 2018.

Tổng kết lại kết quả chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, ông Fomin nói: "Các liên hệ theo tuyến hạm đội của hai nước đang phát triển tích cực".

Ông nhắc lại rằng các cuộc họp của nhóm công tác Nga-Việt về hợp tác hải quân vẫn được tổ chức hàng năm. "Cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức tại St. Petersburg trong quý I năm nay", ông nói thêm.

Ông Fomin còn cho biết, các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương vẫn thực hiện thường xuyên các chuyến thăm không chính thức cũng như các chuyến thăm công vụ đến các bến cảng của Việt Nam. "Chúng tôi rất vui mừng tiếp đón các tàu của Hải quân Việt Nam tới Vladivostok, vấn đề này hiện đang được các đồng nghiệp của chúng tôi xúc tiến", Thứ trưởng nói.

Ông nhấn mạnh về việc tăng số chuyến thăm lẫn nhau cũng như tăng cường các cuộc tập trận hải quân chung vì lợi ích của cả hai bên. Ông nói: "Chúng tôi cũng thấy rất nhiều tiềm năng hợp tác trong công tác tìm kiếm và cứu hộ thủy thủ đoàn của tàu ngầm trong trường hợp khẩn cấp, vì vậy cần xây dựng và thống nhất về một bản dự thảo thỏa thuận tương ứng nhằm mục đích này".

Minh chứng về sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực hải quân là: hồi tháng 6 năm ngoái một thỏa thuận nhằm đơn giản hóa thủ tục đối với các tàu vào cảng Nga và Việt Nam đã được phía Việt Nam phê chuẩn. Nga là quốc gia duy nhất có thỏa thuận với Việt Nam.

Tháng 7 năm ngoái tại St Petersburg, lần đầu tiên trong lịch sử Nga hiện đại, một cuộc diễu hành hải quân chính đã được tổ chức với sự tham dự của Chuẩn đô đốc, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam Hoàng Hồng Hà.

"Nhân sự kiện, Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev cũng đã có cuộc gặp với chỉ huy Hải quân Việt Nam", ông Fomin nói. Vào tháng 12, ông Korolev đã có chuyến thăm đến Việt Nam và có cuộc hội đàm với các lãnh đạo Hải quân Việt Nam và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

"Các cuộc tham vấn về tổ chức trao đổi thông tin bằng đường dây nóng giữa Bộ Tư lệnh Hải quân Nga và Hải quân Việt Nam vẫn đang được tiếp nối", ông Fomin kết luận.

Đức Dũng (Lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !