Bộ Quốc phòng Nga: Mỹ sản xuất chất độc sát hại cựu điệp viên Skripal

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho hay, cơ quan này nắm trong tay tài liệu khẳng định Mỹ phát triển chất độc thần kinh A-234, loại khí độc sát hại cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái ông này ở Anh hồi đầu tháng.

“Thực tế vào năm 1998, khi chúng tôi nghiên cứu một phiên bản do Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ (NBS) xuất bản, chúng tôi phát hiện ra một loại phốt phát hữu cơ, có khả năng gây ra cái chết rất cao. Sau khi nghiên cứu tên loại chất này, đây chính chất độc thần kinh A-234", Sputnik dẫn lời người đứng đầu phòng nghiên cứu Trung tâm hóa học và phân tích thuộc Viện khoa học của Bộ Quốc phòng Nga Igor Rybalchenko. 

Theo ông Rybalchenko, một thành viên của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển vũ khí quân đội Mỹ đã đưa tên của chất độc trên vào cơ sở dữ liệu do Mỹ quản lý. 

Các chuyên gia Anh mặc đồ bảo hộ nghiên cứu hiện trường cha con cựu điệp viên hai mang Skripal bị đầu độc.

"Tuy nhiên, Mỹ đã cập nhật các phiên bản cơ sở dữ liệu, do đó, các chất mới liên tục được bổ sung nên chúng tôi không tìm thấy những ghi chép trước đây về chất độc trên cũng như không có thông tin về vị trí hiện tại của nó", ông Rybalchenko nói thêm.

Cũng theo ông Rybalchenko, dựa theo công thức và trọng lượng phân tử, chất độc này rất dễ bay hơi.

"Tôi khẳng định rằng, nó rất giống với công thức được Mirzayanov công bố. Tên hóa học của chất này là A-234 và được ông Boris Johnson gọi là 'Novichok' vì nó nằm trong phòng thí nghiệm Porton Down", ông Rybalchenko chia sẻ.

Vil Mirazyanov là một nhà hóa học người Liên Xô cũ nhưng đã chuyển tới Mỹ sinh sống. Ông là tác giả của cuốn sách viết về khí A-234.

Ông Rybalchenko nhấn mạnh, chất độc làm tê liệt hệ thần kinh được dùng để tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal có thể thâm nhập qua da hoặc được phun từ bình xịt hoặc bỏ vào trong thức ăn. Hậu quả đối với bệnh nhân còn tùy thuộc vào liều lượng thuốc độc và phương pháp tấn công dẫn tới các mức độ tê liệt khác nhau.

Tuy nhiên, ông Rybalchenko cho biết, Nga chưa thể đưa ra bất cứ kết luận gì về vụ cựu điệp viên Skripal bị hạ độc do phía Anh vẫn từ chối cung cấp mẫu phẩm để Moscow kiểm chứng. 

"Những gì chúng tôi biết là tất cả các chất thuộc dạng này rất khó chữa và phương pháp giải độc khó có thể mang lại kết quả như mong muốn", ông Rybalchenko cho hay.

Mối quan hệ Nga – Anh trở nên vô cùng căng thẳng sau khi cựu điệp viên Skripal và con gái ông này bị đầu độc ở thành phố Salisbury hồi đầu tháng Ba.

Phía Anh khẳng định loại chất được dùng để hạ độc ông Skripal giống với chất độc thần kinh Novichok được Liên Xô cũ phát triển. Do đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã cáo buộc Nga là thủ phạm và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga về nước.

Về phần mình, Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan và đề nghị được cùng tham gia điều tra với Anh. Tuy nhiên, Anh vẫn không chấp nhận chuyển mẫu phẩm để Nga kiểm chứng. Đáp trả, Nga cũng đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh về nước và yêu cầu Hội đồng Anh dừng toàn bộ hoạt động ở Nga.

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !