Bổ nhiệm 6 tướng mới, Tập Cận Bình củng cố quyền lực quân sự

Nhân dịp kỷ niệm 86 năm thành lập quân đội (PLA), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bổ nhiệm thêm 6 tướng mới, hầu hết các tướng mới đều trẻ hơn độ tuổi được quy định trong luật của nước này.
Bổ nhiệm 6 tướng mới, Tập Cận Bình củng cố quyền lực quân sự - ảnh 1
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chào đón các tướng lĩnh trong một sự kiện ở Bắc Kinh ngày 29/7/2013

Thông báo này được đưa ra vào ngày 31/7, một ngày trước “Ngày 1/8” – ngày kỷ niệm thành lập Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA).

Các tướng mới này bao gồm: Cai Yingting - Tổng tư lệnh quân khu Nam Kinh; Ngô Thường Đức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị; Chính ủy Tổng cục Hậu cần Wang Hongyao, Sun Sijing – Chính trị viên Học viện Khoa học Quân Sự, Liu Fulian – Chính trị viên Quân khu Bắc Kinh và Xu Fenlin – Tổng tư lệnh Quân khu Quảng Châu.

Trong 6 cái tên nói trên, chỉ có 3 người là hội tụ đủ điều kiện theo đúng quy định của Quân đội Trung Quốc. Trong đó, ông Cai Yingting là vị tướng nhỏ tuổi nhất của nước này, lên chức tướng khi chỉ mới 59 tuổi.

Theo tờ Want China Times, các nhà phân tích cho rằng Chủ tịch Tập, cũng là Tổng bí thư Đảng Cộng sản và là Chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đang cố gắng xây dựng một đội ngũ các tướng quân đội trẻ hơn, những người có nhiều khả năng trung thành với các đường lối quân sự mà ông xây dựng.

Trước khi trở thành Chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương, ông Tập cũng đã chọn được người thay thế cho những người đứng đầu 4 cơ quan cao nhất của Quân đội Trung Quốc – Trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Chính trị, Tổng cục Hậu Cần và Tổng cục Trang bị.

Theo nguồn tin của Want China Times, ông Tập Cận Bình đã nói với những thành viên tham dự một buổi giáo dục quân sự rằng tất cả các vị trí trọng yếu của quân đội sẽ phải thông qua sự phê duyệt của chính ông. Điều này đánh dấu một sự phá vỡ truyền thống từ trước tới nay – các đề cử chủ yếu được quyết định bởi những người lớn tuổi và có vai vế trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc. 

Phan Sương

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !