Bộ Ngoại giao Ukraine “phá” cuộc điện đàm thượng đỉnh Zelensky-Putin?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã có những nỗ lực nhằm ngăn cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Ukraine Zelensky

Phát biểu trong chương trình kỷ niệm “100 ngày của Tổng thống Ukraine” trên kênh truyền hình “1+1”, Tổng thống Zelensky thừa nhận lãnh đạo trước đây của Bộ Ngoại giao Ukraine đã tìm cách ngăn cuộc điện đàm đầu tiên của ông với Tổng thống V. Putin.

Ông Zelenskiy nói: “Bộ Ngoại giao thực sự đã không muốn… tôi điện đàm với Tổng thống Nga. Đối với họ, đây là một vấn đề chính trị, đối với tôi – đây là vấn đề nhân văn”.

Tổng thống Zelenskiy cũng cho hay, ông quyết định gọi điện cho Tổng thống Putin vì nhận thấy Nga không thực thi quyết định của Tòa án quốc tế của Liên hợp quốc về việc thả các thủy thủ Ukraine, và ngày nào cũng có người thiệt mạng tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine nói: “Tôi quyết định gọi điện. Cuộc điện đàm diễn ra trong khoảng 30 phút. Chúng tôi nói về việc trả tự do cho các thủy thủ Ukraine, về các bước tiếp theo, về cuộc chiến ở Donbass”.

Tổng thống Nga Putin

Theo lời kể của ông Zelensky, lần thứ hai ông gọi cho Tổng thống Putin sau cái chết của các quân nhân Ukraine. Ông Zelenskiy lưu ý rằng ông không có quyền tiết lộ nội dung cuộc điện đàm này. Ông nói: “Chúng tôi đã thống nhất về các bước chi tiết hơn để trao trả những người của chúng ta, không chỉ các thủy thủ”.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết trong cuộc điện đàm lần thứ 2, ông đã thỏa thuận với Tổng thống Putin rằng cuộc trao đổi tiếp theo của nguyên thủ 2 nước sẽ diễn ra trong cuộc họp theo định dạng Normandy về Ukraine.

Cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Zelensky với Tổng thống Putin diễn ra vào ngày 11/7 và cuộc thứ hai vào ngày 7/8.

Đức Dũng (T/h)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !