Bộ Ngoại giao Ukraine “phá” cuộc điện đàm thượng đỉnh Zelensky-Putin?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã có những nỗ lực nhằm ngăn cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Ukraine Zelensky

Phát biểu trong chương trình kỷ niệm “100 ngày của Tổng thống Ukraine” trên kênh truyền hình “1+1”, Tổng thống Zelensky thừa nhận lãnh đạo trước đây của Bộ Ngoại giao Ukraine đã tìm cách ngăn cuộc điện đàm đầu tiên của ông với Tổng thống V. Putin.

Ông Zelenskiy nói: “Bộ Ngoại giao thực sự đã không muốn… tôi điện đàm với Tổng thống Nga. Đối với họ, đây là một vấn đề chính trị, đối với tôi – đây là vấn đề nhân văn”.

Tổng thống Zelenskiy cũng cho hay, ông quyết định gọi điện cho Tổng thống Putin vì nhận thấy Nga không thực thi quyết định của Tòa án quốc tế của Liên hợp quốc về việc thả các thủy thủ Ukraine, và ngày nào cũng có người thiệt mạng tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine nói: “Tôi quyết định gọi điện. Cuộc điện đàm diễn ra trong khoảng 30 phút. Chúng tôi nói về việc trả tự do cho các thủy thủ Ukraine, về các bước tiếp theo, về cuộc chiến ở Donbass”.

Tổng thống Nga Putin

Theo lời kể của ông Zelensky, lần thứ hai ông gọi cho Tổng thống Putin sau cái chết của các quân nhân Ukraine. Ông Zelenskiy lưu ý rằng ông không có quyền tiết lộ nội dung cuộc điện đàm này. Ông nói: “Chúng tôi đã thống nhất về các bước chi tiết hơn để trao trả những người của chúng ta, không chỉ các thủy thủ”.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết trong cuộc điện đàm lần thứ 2, ông đã thỏa thuận với Tổng thống Putin rằng cuộc trao đổi tiếp theo của nguyên thủ 2 nước sẽ diễn ra trong cuộc họp theo định dạng Normandy về Ukraine.

Cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Zelensky với Tổng thống Putin diễn ra vào ngày 11/7 và cuộc thứ hai vào ngày 7/8.

Đức Dũng (T/h)

Bé gái sống sót vì ngủ quá say vào lúc xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở Thái Lan Icon

Trong vụ xả súng kinh hoàng khiến 37 người chết ở Thái Lan, một bé gái đã thoát chết thần kỳ nhờ ngủ say và trùm chăn kín đầu nên kẻ tấn công không chú ý.

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Đang cập nhật dữ liệu !