Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng về 'hộ chiếu đường lưỡi bò'

Hồng Lỗi, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng "các nước láng giềng không nên suy diễn quá nhiều về mẫu hộ chiếu mới của nước này mà chỉ nên chú ý đến yếu tố công nghệ".
Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng về 'hộ chiếu đường lưỡi bò' - ảnh 1

Hôm 28/11, trong một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Hồng Lỗi đã phát biểu trước các phóng viên rằng: “Các nước không nên để ý quá nhiều và không nên diễn giải quá sâu đến mẫu hộ chiếu mới của Trung Quốc. Mục tiêu của Trung Quốc khi đưa ra hộ chiếu điện tử mới là để tăng cường khả năng công nghệ của nó, giúp cho công dân Trung Quốc xuất cảnh và nhập cảnh được thuận tiện hơn”.

Hãng tin Reuters còn cho biết, ông Hồng Lỗi phát biểu rằng: “Trung Quốc sẵn sàng duy trì mối liên hệ với các nước liên quan, thúc đẩy sự tăng trưởng lành mạnh của việc trao đổi người giữa Trung Quốc và thế giới bên ngoài”.

Hộ chiếu mới ban hành của Trung Quốc, trong đó in hình một bản đồ có "đường 9 đoạn" xâm phạm vào chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và một số vùng đang xảy ra tranh chấp với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á ở Biển Đông hay các vùng lãnh thổ được Ấn Độ tuyên bố có chủ quyền.

Các quốc gia có ảnh hưởng đã đưa ra những phản ứng khác nhau. Việt Nam và Philippines sẽ cung cấp một tờ thị thực rời đi kèm hộ chiếu và không đóng dấu lên tấm bản đồ đang gây ra tức giận hiện nay. Ấn Độ cho biết họ sẽ đáp trả hành động của Trung Quốc bằng cách phát hành thị thực mới tại Đại sứ quán Ấn Độ ở Bắc Kinh in bản đồ có ranh giới như đã thấy ở Ấn Độ.

Mỹ cũng lên tiếng tỏ ra quan ngại về tấm bản đồ của Trung Quốc trong hộ chiếu mới của nước này sẽ gây ra những xáo trộn phức tạp trong khu vực Châu Á. Nước này sẽ thực hiện một cuộc nói chuyện với Trung Quốc trong tương lai gần về vấn đề này. 

PHAN SƯƠNG

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !