Bộ Ngoại giao: Triều Tiên vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của LHQ

Ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan ngại trước vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên, đồng thời ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên là sự vi phạm nghiêm trọng các Nghị quyết liên quan của HĐBA Liên Hợp Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam hết sức quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiếp tục tiến hành phóng thử tên lửa, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực”.

“Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng tại khu vực”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới, vì lợi ích của người dân.

Vào sáng sớm ngày 29/11, Bình Nhưỡng đã cho phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đạt độ cao lớn nhất từ trước tới nay so với các vụ thử nghiệm trước đây của quốc gia này. Cụ thể, trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, tên lửa Triều Tiên đã di chuyển trong khoảng thời gian 53 phút, đạt độ cao 4.475 km và bay xa 950 km.

Bình Nhưỡng khẳng định, tên lửa Hwasong-15 là phiên bản hiện đại hơn so với một loại tên lửa được Triều Tiên phóng thử nghiệm hai lần hồi tháng Bảy. Hwasong-15 được thiết kế để mang theo “đầu đạn hạng nặng siêu lớn”.

Liên đoàn các nhà khoa học quan tâm có trụ sở ở Mỹ nhận định, Hwasong-15 có tầm bắn lên tới 13.000 km và có thể tấn công Washington cũng như toàn nước Mỹ.

Tuệ Minh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !