Bộ Ngoại giao Triều Tiên: Chiến tranh trên bán đảo là điều không thể tránh khỏi

Nhiều lần khẳng định không muốn chiến tranh, song sau khi Hàn Quốc và Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận chung mới nhất, thì Triều Tiên coi đây là dấu hiệu tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc chiến trên bán đảo này.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết, các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cũng như các tuyên bố gần đây của các quan chức Mỹ đã cho thấy Washington đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công vào Triều Tiên.

Các nhà ngoại giao nhấn mạnh, tuyên bố hiếu chiến của các chính trị gia và các cuộc tập trận của Mỹ nhằm mục tiêu chống lại Triều Tiên, đang khiến họ lo lắng.

Bộ Ngoại giao nước này cũng lưu ý, tuyên bố của các quan chức Mỹ là một sự cảnh báo rằng Triều Tiên nên chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trên bán đảo.

Theo các nhà ngoại giao Triều Tiên, ngày hôm nay chỉ có một câu hỏi mở đang được đặt ra: đó là khi nào thì chiến tranh bắt đầu? Bình Nhưỡng đảm bảo rằng họ không muốn có cuộc "chạm trán vũ trang", nhưng họ sẽ không lảng tránh nó.

Cuộc tập trận của quân đội Mỹ và Hàn Quốc mang tên Vigilant ACE bắt đầu vào ngày 4/12 và sẽ kéo dài cho đến ngày mùng 8/12. Được biết, lần diễn tập chung này sẽ là lớn nhất trong lịch sử. Tham gia cuộc tập trận có khoảng 12.000 binh sĩ cùng hơn 230 máy bay các loại, trong đó có hàng chục máy bay chiến đấu tàng hình và các máy bay tối tân như F-22 và F-35.

Cuộc tập trận được tiến hành với nhiều kịch bản, ví dụ như mô phỏng tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa giả định của Triều Tiên.

Các cuộc tập trận của Hoa Kỳ và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa hạt nhân, và lần thử gần đây nhất diễn ra vào cuối tháng 11 vừa rồi.

Nga và Trung Quốc đã đề nghị Triều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa, còn Hàn Quốc và Hoa Kỳ - tránh thực hiện các cuộc tập trận trong khu vực để ổn định tình hình trên bán đảo, tuy nhiên Washington đã bỏ qua sáng kiến này.

Hoa Kỳ và Triều Tiên được coi là vẫn “trong tình trạng chiến tranh”. Sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, các bên đã ký một thỏa thuận đình chiến, mà Bình Nhưỡng từ lâu đã tuyên bố là "không hợp lệ". Tất cả các nỗ lực của Triều Tiên để ký kết một hiệp ước hòa bình đã bị Hoa Kỳ bác bỏ, nước này vẫn giữ quân đội tại Hàn Quốc.

Đức Dũng (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !