Bộ Ngoại giao Mỹ: Ông Trump thành công còn ông Obama thất bại "ê chề" trước IS

Theo trang tin Business Insider, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã lên tiếng bác bỏ rằng sự sụp đổ của tổ chức khủng bố IS là kết quả của những nỗ lực của nhiều chính quyền Mỹ, trong đó có chính quyền Obama.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: “Chính quyền tiền nhiệm đã có những cố gắng. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Donald Trump và nội các của mình, Hoa Kỳ đã tăng cường gấp đôi các hoạt động cần thiết để giành lại các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tươi cười đằng sau Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong lễ nhậm chức Tổng thống đầu năm nay.

Đây là tuyên bố mới nhất nhằm bác bỏ những “nợ nần” với chính quyền Obama của chính quyền Trump trong cuộc chiến chống khủng bố, vài ngày sau khi ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hoan nghênh trước tin thành phố Raqqa, “thủ đô” của IS tại Syria, được giải phóng. Việc giành lại thành phố này đã khiến nhiều quan chức cấp cao Mỹ vui mừng, song cũng làm dấy lên một cuộc tranh luận về công lao thật sự của ông Trump.

“Tôi đã ban hành các mệnh lệnh rằng các tướng chỉ huy và binh lính có toàn quyền quyết định để thoàn thành nhiệm vụ này”, ông Trump phát biểu sau khi Raqqa được giải phóng. “Cùng với các nước trong liên quân, chúng ta đã có những bước tiến lớn trong việc đối đầu với các phần tử khủng bố trong vài tháng qua so với những năm trước đó”.

Nhiều người cho rằng việc nới lỏng quy tắc giao chiến của quân đội Mỹ đã giúp họ có thể tiến hành các cuộc không kích và các chiến dịch quân sự với tần suất lớn hơn. “Tổng thống Mỹ đã yêu cầu thay đổi chiến thuật tác chiến, thay vì tập trung đẩy các phần tử khủng bố IS khỏi các vị trí an toàn trong một cuộc chiến kéo dài, chúng ta bao vây quân địch tại sào huyệt của chúng”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu.

Một số quan chức ủng hộ ông Obama nhấn mạnh rằng ông Trump chỉ thay đổi chiến thuật tác chiến thay vì chiến lược toàn cục. Liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS hiện nay do ông Brett McGurk, một đặc phái viên được đích thân ông Obama chỉ địch, giám sát. Ông McGurk vẫn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình dưới thời ông Trump.

“Kế hoạch chống IS hiện nay đã được đề ra từ hai năm về trước và cho đến nay hoạt động này đã diễn ra đúng phương thức và thời gian biểu đã định từ lúc đó”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, từng làm việc dưới thời ông Obama cho biết.

Về điểm này, bà Nauert đáp lại rằng: “Chúng ta đã để IS chiếm đóng một vùng lãnh thổ rộng lớn không chỉ tại Iraq mà ở các nước khác. Chúng ta đã đấu tranh để giành lại những vùng đất này nhằm củng cố chính phủ Iraq, để rồi phải chứng kiến IS xuất hiện với lá cờ đen và chiếm đóng một loạt các thành phố lớn”.

Bà cũng nói thêm: “Chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường gấp đôi những nỗ lực của mình, và vì vậy chúng ta đang đạt được những thành công mà chúng ta đang thấy”.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !