Bộ Ngoại giao Mỹ: "Chúng tôi không thừa nhận đường lưỡi bò"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ rất quan ngại với Bắc Kinh về bản đồ được in trên hộ chiếu mới của Trung Quốc rằng nó sẽ gây ra “căng thẳng và lo âu” giữa các quốc gia đang có tranh chấp trên Biển Đông.

Trong cuộc họp báo ngày 27/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nêu quan điểm của Mỹ rằng việc thiết kế hộ chiếu như thế nào là tùy thuộc vào các quốc gia, Mỹ vẫn chấp nhận (về mặt thiết kế) hộ chiếu của Trung Quốc. Nhưng bà cũng nhấn mạnh: “Nhưng lại là một vấn đề khác nếu nói về những động thái chính trị thông minh hay những bước đi có ích trong việc phản đối các nước khác”. Bà nói rằng thật là vô ích khi cố tạo ra một môi trường mới trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Bà Victoria Nuland cho biết: "Chúng tôi thực sự quan ngại về bản đồ đang gây căng thẳng và lo âu cho các nước Đông Nam Á. Chúng tôi dự định nêu vấn đề này với phía Trung Quốc."

“Việc (đóng dấu thị thực vào 'hộ chiếu có đường lưỡi bò') không phải là sự thừa nhận. Quan điểm của chúng tôi về Biển Đông là các vấn đề đó nên được đàm phán bởi các bên có liên quan như giữa ASEAN và Trung Quốc. Và một tấm hình trên hộ chiếu thì không thay đổi quan điểm đó. Lần đầu tiên chúng tôi chú ý tới vấn đề này là vào cuối tuần rồi, khi những hộ chiếu này bắt đầu bị hàng loạt nước từ chối. Vì vậy, từ góc độ này có thể thấy một số nước coi (hộ chiếu) đó là gây khiêu khích. Chúng tôi sẽ có thảo luận về chuyện này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định trong cuộc họp báo.

Philippines và Việt Nam đưa ra phản đối về việc Trung Quốc đã cho in bản đồ trong hộ chiếu mới các khu vực đang tranh chấp giữa các quốc gia cũng như những vùng lãnh thổ hoàn toàn thuộc về Việt Nam cũng như Philippines. Ấn Độ cũng tỏ ra tức giận khi Trung Quốc đã mô tả trên bản đồ này khu vực tranh chấp phía Bắc giữa hai nước và trả đũa bằng cách phát hành thị thực cho công dân Trung Quốc có in nổi một bản đồ riêng của New Delhi.

Bộ Ngoại giao Mỹ:

Chắc chắn sự can thiệp này của Washington sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu bởi đến nay Trung Quốc vẫn quyết liệt phản đối những sự can dự của Mỹ trong việc tham gia vào việc giải quyết hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông. Mỹ không có tuyên bố về lãnh thổ riêng của mình ở khu vực này nhưng lại cho rằng mình có lợi ích quốc gia trong sự ổn định của một khu vực mang tầm quan trọng đối với thương mại toàn cầu.

Bản đồ được in trên hộ chiếu mới của Trung Quốc cho thấy một tham vọng lớn của Trung Quốc, bao gồm việc đưa toàn bộ các vùng có tranh chấp với nước này vào và xem đó là một phần của lãnh thổ Trung Quốc, trong đó có các phần lãnh thổ của Việt Nam, Philippines, Ấn Độ và Đài Loan. Trung Quốc cũng đưa ra các bản đồ chính thức có hình ảnh tương tự. Việc này là một hành động vô cùng khiêu khích khiến các quốc gia khác buộc phải phản kháng và dập tắt tham vọng điên cuồng này của Trung Quốc. 

PHAN SƯƠNG

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !