Bộ Ngoại giao Mỹ chuẩn bị áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng trả lời báo giới rằng ông sẽ rất thất vọng với Chủ tịch Kim Jong-un nếu những thông tin về việc ông cho xây dựng lại cơ sở phóng tên lửa tầm xa Sohae là đúng sự thật.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington vẫn tin rằng tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vẫn có thể được thực hiện, song họ nhấn mạnh họ không thấy có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy các hệ thống phóng tên lửa của Triều Tiên đã bị tiêu hủy.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã không thể đi đến một thỏa thuận tại Hà Nội.

“Chúng tôi vẫn tin điều này có thể được thực thi trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. “Đây là kỳ hạn mà chúng tôi đã đặt ra và nó có thể thực hiện được”.

“Về việc phá hủy và tháo dỡ các thiết bị phóng một cách rõ ràng và có thể được kiểm chứng từ bên ngoài, cả hai điều này đều chưa xảy ra”, vị quan chức cho biết. “Họ đã phá hủy một số cơ sở hạ tầng, nhưng họ vẫn chưa thỏa mãn mong muốn của chúng tôi”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng Washington đã yêu cầu các thanh sát viên quốc tế tiếp cận trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên. Bộ này cho biết họ vẫn chưa có kết luận cuối cùng về những hoạt động đang diễn ra tại đây.

“Chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ những diễn biến ở những khu vực nhạy cảm của Triều Tiên”, vị quan chức này nói. “Hiện vẫn cần phải xem những hoạt động này có mục đích gì. Chúng tôi vẫn chưa có kết luận nào về những gì đang diễn ra tại đó và chưa chắc sẽ chia sẻ kết luận cuối cùng của mình”.

Vào ngày 5/3, một số cơ quan nghiên cứu của Mỹ và hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết một số ảnh chụp vệ tinh mà họ đang có cho thấy Cơ sở Phóng Vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri, Triều Tiên đang được xây dựng lại. Thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi ông Trump và Chủ tịch Kim đã gặp nhau ở Hà Nội nhưng không thể đưa ra tuyên bố chung.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Triều Tiên phi hạt nhân tên lửa trừng phạt

Bé gái sống sót vì ngủ quá say vào lúc xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở Thái Lan Icon

Trong vụ xả súng kinh hoàng khiến 37 người chết ở Thái Lan, một bé gái đã thoát chết thần kỳ nhờ ngủ say và trùm chăn kín đầu nên kẻ tấn công không chú ý.

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Đang cập nhật dữ liệu !