Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng về vụ Su-27 chặn máy bay Mỹ

Đáp trả phản ứng của Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko cho rằng mọi lập luận của Hoa Kỳ là không có cơ sở, và việc tiếp cận máy bay do thám nước ngoài là một thủ tục tiêu chuẩn.

Nguồn Ria Novosti

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi vụ chiếc máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn máy bay do thám Hoa Kỳ trên Biển Đen hôm 29/1 là một hành động "nguy hiểm".

Theo thông tin của Hải quân Hoa Kỳ tại châu Âu, chiếc Su-27 đã tiếp cận máy bay Hoa Kỳ EP-3 ở khoảng cách 1,5m và "vượt qua ngay trước đường bay của EP-3". Sự việc xảy ra trong không phận quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert, đã cáo buộc phía Nga coi thường các quy tắc quốc tế và vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận về "ngăn ngừa sự cố trên biển năm 1972".

Washington kêu gọi Moscow ngừng các hành động gây nguy hiểm cho phi hành đoàn.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã báo cáo rằng Su-27 đã chặn máy bay trực thăng EP-3E Aries II của Hải quân Hoa Kỳ trên các vùng biển trung lập. Phi hành đoàn của máy bay chiến đấu Nga đã báo cáo về nhận dạng của chiếc máy bay Mỹ và tiếp cận nó theo đúng tất cả các quy tắc an ninh. Đồng thời, tiêm kích Su-27 đã không cho phép EP-3 vi phạm không phận Nga.

Bộ này lưu ý rằng việc tiếp cận của máy bay Nga tuân thủ đúng theo các quy tắc quốc tế, và không có tình huống vượt kiểm soát.

Lời cáo buộc vô căn cứ

Chuyên gia quân sự nổi tiếng và là tổng biên tập của tạp chí Quốc phòng Nga, ông Igor Korotchenko cho rằng, các lập luận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc máy bay Nga đã tiến hành tiếp cận không an toàn là không có cơ sở thực sự.

Ông nhắc lại rằng việc chặn và xác định chủ quyền quốc gia của chiếc máy bay trinh sát Nga là một thủ tục tiêu chuẩn.

Ông Korotchenko lưu ý: "Trên thực tế, phía Mỹ tiếp tục làm leo thang tình hình, thay vì giảm cường độ trinh sát trên không ở biên giới nước Nga".

Chuyên gia nhấn mạnh rằng các chuyến bay của Lực lượng không gian vũ trụ Nga với mục đích xác định các máy bay do thám do nước ngoài không gây nguy hiểm cho bên nào cả.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !