Bộ Ngoại giao Campuchia lên án phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Bộ Ngoại giao Campuchia hôm nay (7/6) đã chính thức lên tiếng trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long liên quan Việt Nam trên Facebook cá nhân cũng như tại Đối thoại Shangri-La vừa qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Campuchia lên án mạnh mẽ tuyên bố của ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore hôm 31/5. Theo đó, khi bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của tướng Prem Tinsulanonda, cựu Thủ tướng Thái Lan, ông Lý có nói rằng “Tướng Prem là Thủ tướng Thái Lan, đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 quốc gia) chống lại việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc Chính phủ Campuchia mới thay thế Khmer Đỏ”.

Trước phát biểu đó, Bộ Ngoại giao Vương quốc Campuchia tuyên bố lập luận của ông Lý Hiển Long cho thấy Singapore khi đó đã ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn chế độ này tiếp tục duy trì tại Campuchia.

“Singapore khi đó là chủ nhà của cuộc gặp ba bên dẫn tới việc thành lập chính phủ liên minh Dân chủ Kampuchea, kéo dài cuộc chiến tranh và khiến người dân Campuchia phải gánh chịu thêm 10 năm đau khổ. Đây là hành động chống lại sự tồn tại của người dân Campuchia”, Bộ Ngoại giao Campuchia nhấn mạnh.

Bộ này cũng khẳng định thêm rằng “Tuyên bố của ông Lý là sự xúc phạm đối với sự hi sinh của quân tình nguyện Việt Nam, lực lượng đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng”.

Cũng trong tối 6/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chính thức lên tiếng chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long. Ông Hun Sen đã đặt câu hỏi với ông Lý rằng: “Vậy cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long rằng, liệu ông ấy có xem phiên tòa xét xử các lãnh đạo Khmer Đỏ là hợp pháp hay không?”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Campuchia.

Bộ Ngoại giao Campuchia cũng đã trích dẫn lại tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

“Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định hôm 4/6.

Trước đó, hôm 31/5, trên trang Facebook chính thức, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng một bài viết chia buồn trước việc cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Singapore đã sử dụng các cụm từ như "xâm lược" và "chiếm đóng" để nói về thời gian quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Campuchia thoát nạn diệt chủng Khmer Đỏ.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Bộ Ngoại giao Campuchia lên tiếng phát biểu của Thủ tướng Singapore phản bác phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long quân tình nguyện Việt Nam

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Uống nhầm dung dịch lau sàn giống hệt nước hoa quả, 7 thực khách nhập viện rửa ruột

Bảy người phải nhập viện rửa ruột sau khi uống nhầm chai dung dịch lau sàn nhà, nhưng lại tưởng là nước hoa quả tại một nhà hàng ở Trung Quốc.

Tổng thống Biden phẫn nộ sau vụ cảnh sát đánh chết Tyre Nichols

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "phẫn nộ" và "đau đớn sâu sắc" sau khi xem vụ đối đầu bạo lực giữa Tire Nichols và 5 sĩ quan cảnh sát.

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !