Bộ Ngoại giao Campuchia lên án phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Bộ Ngoại giao Campuchia hôm nay (7/6) đã chính thức lên tiếng trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long liên quan Việt Nam trên Facebook cá nhân cũng như tại Đối thoại Shangri-La vừa qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Campuchia lên án mạnh mẽ tuyên bố của ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore hôm 31/5. Theo đó, khi bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của tướng Prem Tinsulanonda, cựu Thủ tướng Thái Lan, ông Lý có nói rằng “Tướng Prem là Thủ tướng Thái Lan, đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 quốc gia) chống lại việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc Chính phủ Campuchia mới thay thế Khmer Đỏ”.

Trước phát biểu đó, Bộ Ngoại giao Vương quốc Campuchia tuyên bố lập luận của ông Lý Hiển Long cho thấy Singapore khi đó đã ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn chế độ này tiếp tục duy trì tại Campuchia.

“Singapore khi đó là chủ nhà của cuộc gặp ba bên dẫn tới việc thành lập chính phủ liên minh Dân chủ Kampuchea, kéo dài cuộc chiến tranh và khiến người dân Campuchia phải gánh chịu thêm 10 năm đau khổ. Đây là hành động chống lại sự tồn tại của người dân Campuchia”, Bộ Ngoại giao Campuchia nhấn mạnh.

Bộ này cũng khẳng định thêm rằng “Tuyên bố của ông Lý là sự xúc phạm đối với sự hi sinh của quân tình nguyện Việt Nam, lực lượng đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng”.

Cũng trong tối 6/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chính thức lên tiếng chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long. Ông Hun Sen đã đặt câu hỏi với ông Lý rằng: “Vậy cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long rằng, liệu ông ấy có xem phiên tòa xét xử các lãnh đạo Khmer Đỏ là hợp pháp hay không?”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Campuchia.

Bộ Ngoại giao Campuchia cũng đã trích dẫn lại tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

“Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định hôm 4/6.

Trước đó, hôm 31/5, trên trang Facebook chính thức, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng một bài viết chia buồn trước việc cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Singapore đã sử dụng các cụm từ như "xâm lược" và "chiếm đóng" để nói về thời gian quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Campuchia thoát nạn diệt chủng Khmer Đỏ.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Bộ Ngoại giao Campuchia lên tiếng phát biểu của Thủ tướng Singapore phản bác phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long quân tình nguyện Việt Nam

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !