Bộ Kinh thánh Do Thái cổ xưa trở thành cuốn sách đắt nhất thế giới

Với giá 38,1 triệu USD, bộ Kinh thánh tiếng Do Thái Codex Sassoon đã vượt qua cuốn sổ tay Codex Leicester của Leonardo da Vinci để trở thành cuốn sách đắt nhất thế giới.

Theo The New York Times, trong ngày 17/5 (giờ địa phương), bộ Kinh thánh tiếng Do Thái Codex Sassoon đã được bán với giá 38,1 triệu USD (khoảng 894 tỷ VND) trong một phiên đấu giá do công ty Sotheby's tổ chức. Mức giá khởi điểm cho bộ Kinh thánh là 26 triệu USD và phiên đấu giá kết thúc chỉ sau 6 phút.

Bộ Kinh thánh tiếng Do Thái Codex Sassoon. Ảnh: Sotheby's

Với mức giá này, Codex Sassoon đã vượt qua Codex Leicester - cuốn số tay khoa học của Leonardo da Vinci để trở thành cuốn sách đắt nhất thế giới. Trước đó, Codex Leicester được tỷ phú Bill Gates mua với giá 30,1 triệu USD vào năm 1994. Tuy vậy, bộ Kinh Thánh này vẫn chưa phải là văn bản đắt nhất mọi thời đại, danh hiệu này thuộc về bản sao đầu tiên của Hiến pháp Mỹ - được bán với giá 43,2 triệu USD vào năm 2021.

Cuốn sổ tay Codex Leicester của Leonardo da Vinci. Ảnh: Ancient History

Theo công ty Sotheby's, Codex Sassoon bao gồm đầy đủ 24 quyển Kinh thánh tiếng Do Thái. Các nhà nghiên cứu cho biết, bộ sách này ra đời vào cuối thế kỷ thứ 9 hoặc đầu thế kỷ thứ 10, biến Codex Sassoon trở thành bộ Kinh thánh tiếng Do Thái cổ nhất thế giới.

Đơn vị đấu giá thành công bộ Kinh thánh là tổ chức "Những người bạn Mỹ của ANU - Bảo tàng Do Thái ở Tel Aviv". Ngoài ra, việc mua lại bộ sách này có sự đóng góp rất lớn từ gia đình cựu đại sứ Mỹ tại Romania Alfred H. Moses. Codex Sassoon sau đó sẽ được bàn giao lại cho Bảo tàng Do Thái ở Tel Aviv (tên cũ là Bảo tàng Cộng đồng người Do Thái).

Việt Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !