Bí ẩn 3.200 năm trước trong cổ văn Ai Cập và Kinh Thánh

Theo các nhà khoa học Anh, có sự giao thoa kỳ lạ giữa những ghi chép trên đá của Ai Cập và Kinh Cựu ước về hiện tượng nhật thực toàn phần.
"Hỡi Mặt Trời, hãy đứng yên tại Gibeon; và Mặt Trăng, trong thung lũng Aijalon. Mặt Trời đứng yên, và Mặt Trăng dừng lại, cho đến khi dân chúng báo trả xong quân thù của họ" – đó là lời cầu nguyện của Joshua khi ông dẫn dân Israel vào Canaan được ghi chép trong Kinh Cựu ước.

Hiện tượng nhật thực 3.200 năm trước được cả Kinh Thánh lẫn cổ văn Ai Cập ghi nhận - (Ảnh: TELEGRAPH).Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge (Anh) đã xác định dòng kinh ấy thực ra là một trong những ghi chép khoa học đầu tiên của loài người về hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra ngày 30/10, năm 1207 trước Công nguyên.

Giáo sư Colin Humphreys, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trước đây, mọi người thường dựa theo bản dịch Kinh Thánh của vua James năm 1611 bằng tiếng Anh và chỉ biết rằng lúc đó mặt trời và mặt trăng dừng lại. Thế nhưng, khi nhóm nghiên cứu tìm kiếm văn bản Do Thái gốc, họ nhận ra rằng đoạn kinh này thực sự mô tả việc ánh sáng ngừng tỏa chiếu khi mặt trời và mặt trăng dừng lại. Đó là nhật thực.

Cách mô tả mặt trời và mặt trăng "đứng yên" giống với mô tả của người Babylon, khi họ ghi nhận nhật thực vào tháng 3 năm 721 trước công nguyên.

Một ghi chép cổ khác về ngày nhật thực này được tìm thấy trên một khối đá granit lớn được chạm trổ vào năm thứ 5 của triều đại Merneptah, đề cập tới một chiến dịch ở Canaan, khi vị pharaoh này đánh bại dân Israel. Trong đó, một hiện tượng kỳ bí giống như nhật thực cũng được mô tả.

Theo các ghi chép, triều đại của vị pharaoh này bắt đầu vào năm 1210 hay 1209 trước công nguyên, tức 2-3 năm trước sự kiện nhật thực được mô tả trong kinh thánh. Vì vậy, xét về thời gian, các dữ liệu trên phiến đá này rất hợp lý.

Các nghiên cứu trước đây cũng tranh cãi về mốc thời gian con người thực sự quan sát thấy và ghi chép về nhật thực. Một nghiên cứu cho rằng những hình ảnh khắc trên đá ở Loughcrew, Co Meath, Ireland là nói về nhật thực 5.000 trước. Trong khi đó, nhà thiên văn Hy Lạp Ptolemy tuyên bố rằng nhật thực đầu tiên được người Babylon quan sát thấy vào tháng 3 năm 721 trước Công nguyên.

Tuy nhiên, nghiên cứu vừa công bố là dữ liệu đầu tiên có sự trùng khớp giữa hai văn bản cổ có độ tin cậy cao, vốn thuộc về những người ở hai chiến tuyến thời điểm đó. Bài báo cáo được đăng tải trên tạp chí Astronomy & Geophysics của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.
Theo NLD

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !