Bộ GD&ĐT thông tin về chuyện thí sinh mang điện thoại vào phòng thi vì không có chỗ trông coi đồ

“Khi nói vì không có chỗ trông coi mà các em mang điện thoại vào phòng thi thì khó chấp nhận được”, ông Lê Mỹ Phong Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có một quy định mới được nhiều người quan tâm là thí sinh tham dự kỳ thi phải để đồ dùng cá nhân cách phòng thi 25m để phòng ngừa gian lận thi cử.

Ngay trong buổi đầu làm thủ tục dự thi, giám thị sẽ hướng dẫn các thí sinh làm thủ tục và nêu rõ địa điểm để gửi đồ dùng cá nhân. Thế nhưng, tại một số điểm thi tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã không bố trí được nhân lực trông coi đồ dùng cho thí sinh dẫn đến việc thí sinh mang điện thoại vào phòng trong lúc làm thủ tục dự thi.

Tại buổi họp báo sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, trả lời câu hỏi về việc khi đặt ra quy định địa điểm gửi đồ dùng cá nhân của thí sinh phải cách phòng thi 25m, Bộ GD&ĐT có lưu ý đến điều kiện của các địa phương hay không và phải chăng Bộ GD&ĐT thiếu sâu sát trong chỉ đạo khiến một số điểm thi không bố trí được nhân lực trông coi đồ dùng cá nhân của thí sinh?, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, năm nay Bộ GD&ĐT có hướng dẫn ngay từ đầu là quán triệt việc thực hiện quy chế, hướng dẫn cán bộ coi thi dặn thí sinh không được mang đồ dùng cá nhân vào phòng thi.

{keywords}
Ông Lê Mỹ Phong phát biểu tại họp báo

"Vật dụng cá nhân cách 25m là quy định trong hướng dẫn thi của Bộ sau ý kiến của Bộ Công an và tôi cho rằng quy định này phù hợp với giai đoạn hiện nay. Quy định như vậy là để triệt tiêu ý định của những người sử dụng thiết bị công nghệ cao và gian lận trong thi cử. Thời gian tới sẽ có những biện pháp ngăn ngừa tối đa những người có ý định dùng thiết bị gian lận trong thi cử.

Thí sinh mang điện thoại vào phòng thi vì không có người trông đồ và sợ mất điện thoại thì... giờ tôi mới nghe thông tin này.

Đúng là việc bố trí đồ dùng cách 25m là khó khăn nhưng nhiều điểm thi đã quyết tâm thực hiện, chúng tôi sẽ liên hệ với điểm thi này để xác minh lại thông tin. Nói vì không có chỗ trông coi mà các em mang điện thoại vào phòng thi thì khó chấp nhận được”, ông Phong khẳng định.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ giải thích thêm quy định đồ dùng cá nhân của thí sinh cách 25m tức là chỉ cần đồ dùng của thí sinh cách phòng thi của thí sinh đó 25m nhưng để đảm bảo an toàn nhiều địa phương đã cách hẳn tất cả phòng thi 25m.

Cũng theo ông Lê Mỹ Phong, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn linh hoạt dịch Covid nên bố trí thí sinh F0 có đơn sẽ được dự thi và thực tế có 18 thí sinh F0 dự thi. Công tác chấm bài thi của thí sinh F0 cũng đã được Bộ GD&ĐT chỉ đạo lưu ý những thí sinh phòng thi này rút bài thi về vị trí cũ rồi mới chấm thi để đảm bảo an toàn.

“Về việc công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT những năm tới, chúng tôi sẽ sớm thông báo nhưng về cơ bản phương thức thi sẽ giữ ổn định nhưng hàng năm cũng sẽ rà soát lại để công tác tổ chức thi an toàn, nghiêm túc hơn. Từ 2025 sẽ có cách thi mới, từ năm 2023-2024 sẽ vẫn ổn định, đảm bảo mục tiêu của kỳ thi”, ông Phong nói.

Hoàng Thanh

Chuyển Bộ Công an xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến đề thi văn, toán

Chuyển Bộ Công an xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến đề thi văn, toán

Liên quan đến thông tin phản ánh về đề thi môn văn và toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, chiều 8/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết đã chuyển Bộ Công an để xác minh, làm rõ.

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Đang cập nhật dữ liệu !