Bộ đôi tàu sân bay Mỹ tập trận lần thứ hai trên Biển Đông

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz của hải quân Mỹ đang tiến hành đợt tập trận hiếm có lần thứ hai trên Biển Đông trong tháng Bảy.

 

CNN đưa tin, theo thông báo từ Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng các tàu tuần dương và tàu khu trục hộ tống với sự tham gia của hơn 12.000 quân nhân Mỹ đang tiến hành tập trận ở Biển Đông vào hôm nay (17/7).

Hai tàu sân bay chở theo hơn 120 máy bay quân sự đang triển khai đợt tập trận phòng thủ trên không chiến thuật nhằm “duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và mức độ hiệu quả”, tuyên bố từ Hạm đội Thái Bình Dương nhấn mạnh.

{keywords}
Bộ đôi tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz của hải Mỹ tập trận lần thứ hai trên Biển Đông. (Ảnh: Twitter)

“Hai nhóm tàu sân bay thực hành mức độ sẵn sàng hoạt động cao nhất để đảm bảo năng lực phản ứng trước bất cứ tình huống bất ngờ ở khu vực”, tuyên bố từ Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Trước đó, sự hiện diện của USS Ronald Reagan và USS Nimitz trên Biển Đông hôm 4/7 đánh dấu lần đầu tiên hai nhóm tác chiến tàu sân bay của hải quân Mỹ cùng hoạt động trên vùng biển chiến lược kể từ năm 2014.  

Vào thời điểm đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời các nhà phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh hoàn toàn nắm quyền kiểm soát tình hình.

“Trung Quốc có rất nhiều loại vũ khí diệt tàu sân bay như các tên lửa được mệnh danh ‘sát thủ diệt tàu sân bay’ DF-21D và DF-26. Biển Đông hoàn toàn nằm trong phạm vi hoạt động của quân đội Trung Quốc. Việc để tàu sân bay nào của Mỹ di chuyển trong khu vực là tùy vào ý muốn của quân đội Trung Quốc”, Thời Báo Hoàn Cầu viết.

Tới ngày 13/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lần đầu tiên công khai bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc đã đưa ra những cơ sở pháp lý không rõ ràng để minh chứng cho tham vọng ở Biển Đông và trong nhiều năm dùng chứng cứ này để bắt nạt các nước Đông Nam Á.

“Thế giới sẽ không để Bắc Kinh hành xử trên Biển Đông với tư cách là một đế chế hàng hải”, ông Pompeo nói.

Trong tuyên bố vào hôm 14/7, đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ cho rằng những lời cáo buộc của Washington là “hoàn toàn phi lý”.

“Dưới chiêu bài duy trì sự ổn định, Mỹ đang phô trương sức mạnh, khuấy động căng thẳng và kích động đối đầu trong khu vực”, tuyên bố từ đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ viết.

Cũng trong ngày 14/7, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson của hải quân Mỹ đã triển khai sứ mệnh đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông khi xuất hiện gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Liên quan tới hoạt động tập trận lần thứ hai trong tháng Bảy của hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz vào hôm nay, hải quân Mỹ nhấn mạnh, “sự hiện diện của hai tàu sân bay ở Biển Đông không phải là phản ứng trước sự kiện chính trị hay sự kiện thế giới cụ thể nào mà là một phần trong chương trình tập trận thường xuyên và nhằm nâng cao khả năng phối hợp chiến thuật. Trong hơn 75 năm, hải quân Mỹ đã triển khai các sứ mệnh của nhóm tác chiến tàu sân bay trong khu vực”.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Ngôi đền 700 tuổi của Trung Quốc 'trơ trọi' giữa dòng lũ sông Trường Giang

Ngôi đền 700 tuổi của Trung Quốc 'trơ trọi' giữa dòng lũ sông Trường Giang

Một ngôi đền có niên đại 700 tuổi của Trung Quốc vẫn trụ vững dù bị dòng lũ chảy siết trên sông Trường Giang tấn công.

Minh Thu (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !