Bloomberg: Nga mà "ốm", thế giới cũng "chóng mặt"

Một trong những vấn đề đáng chú ý của Nga hiện tại là đồng ruble đang mất giá và nền kinh tế của họ đang rơi vào suy thoái. Theo hãng tin Bloomberg, nếu Nga gặp khó khăn, toàn thế giới sẽ chao đảo.

Giờ đây, Nga được ví như “Cyprus có vũ khí hạt nhân” (ám chỉ đến trường hợp quốc đảo Cyprus bị khủng hoảng tài chính hồi 2013). Có thể đó là một phép so sánh khập khiễng, bởi Nga là một đất nước rộng lớn với tài nguyên thiên nhiên trù phú, không phải là một hòn đảo "thiên đường thuế" như Cyprus. 

Nhưng nó cũng thể hiện một nỗi sợ rất thực tế, rằng thế giới sắp phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng tài chính lớn tại một nước luôn đối mặt với những vấn đề nội bộ và bị cáo buộc xâm phạm chủ quyền các nước lân cận trong quá trình ấy.

Bloomberg: Nga mà

Tỉ giá đồng ruble tiếp tục giảm, mặc dù Ngân hàng Trung ương đã nâng lãi suất lên 17%.

Giá đồng ruble đang tụt dốc nhanh chóng, bắt nguồn từ việc giá dầu giảm xuống. Tuy nhiên, vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng đến mức nó sẽ còn tiếp tục ngay cả khi giá dầu phục hồi đôi chút. 

Ông Leonid Bershidsky của báo Bloomberg giải thích rằng, các thị trường giờ đây không chỉ lo lắng vì giá dầu giảm, mà còn vì Ngân hàng Trung ương Nga quyết định cứu vớt các công ty dầu mỏ đang gặp khó khăn bằng cách in thêm tiền mới.

“Các nhà kỹ trị của Ngân hàng Trung ương Nga đang lo rằng chính phủ sẽ ép họ in thêm tiền ruble để hỗ trợ trực tiếp cho các ngành công nghiệp, chủ yếu là khối công nghiệp quân sự và các công ty nhà nước thân cận với Putin. Việc Ngân hàng Trung ương cho Rosneft vay tiền có nghĩa là sức ép đang dồn lên họ, và họ đang bị dồn vào thế bí. Họ không thể ngăn được việc khoản tiền được đem cho các tập đoàn lớn như Rosneft vay sẽ làm mất cân bằng tỉ giá và làm cho thị trường lung lay”.

“Thêm vào đó, thỏa thuận với Rosneft đã gửi đến một tín hiệu rõ ràng đối với nhưng người trên thị trường rằng người này được lợi hơn người kia. Điều đó chắc chắn sẽ gây mất lòng tin trên thị trường và đưa đồng ruble vào một vòng xoáy đầu cơ mạnh cho dù giá dầu có như thế nào đi chăng nữa”.

Ngân hàng Trung ương cố gắng bù đắp những hành động trên bằng cách đẩy lãi suất ngân hàng lên đến 17%. Việc này vẫn chưa có tác dụng và hiện đồng ruble tiếp tục giảm mạnh. 

Như vậy, những điều không mấy tốt đẹp sau đây có thể được rút ra, đó là ngân hàng trung ương không đủ sức cưỡng lại quyền lực của Tổng thống Vladimir Putin, rằng Putin đang tuyệt vọng tới mức phải in thêm tiền để chữa cháy vấn đề của Rosneft, kiếm soát vốn đang lỏng dần (do các doanh nghiệp đang muốn rút tiền của họ ra khỏi đất nước) và rằng tình hình tài chính của Nga đang vượt quá tầm kiểm soát.

Bloomberg: Nga mà

Cảnh tượng tại một cửa hàng điện tử của Nga. Người dân đã đổ xô đi mua đồ điện tử đắt tiền do lo sợ lam phát.

Điều đáng nói là, Nga không phải là nước duy nhất sẽ gặp vấn đề lớn. Các nước Trung Đông đều là những nước cần có giá dầu cao để bảo vệ nền kinh tế của họ. Chúng ta hãy nhìn vào Iraq. 

Bà Megan McAudle, một trong những cây viết của Bloomberg, 3 năm trước đã viết rằng: “Ít nhất thì dầu vẫn tiếp tục được khai thác, và giá dầu cao giúp các chính phủ bù đắp được những hạn chế ở những khu vực khác. Theo nhà kinh tế Frank Gunter, nền kinh tế cần phải tạo ra 250.000 việc làm mới mỗi năm mới có thể thu nhận được nhóm người dân trẻ tuổi. Theo ông, “một năm tốt lành là năm mà giá dầu đang cao, cho phép chính phủ tạo ra được 250.000 việc làm ấy”. Còn năm tai họa ư? “Nhân viên các bộ nhà nước Iraq đi làm và ngồi trong bóng tối vì không có tiền để mua bóng đèn… nhưng không ai bị đuổi việc, và không một đồng lương hưu nào bị cắt”. Chuyện ấy đã xảy ra vào năm 2006, khi nguồn cung và đầu tư vốn bị chặn lại”.

“Một nửa lực lượng lao động đều làm việc cho chính phủ, trực tiếp hoặc gián tiếp, và khoảng 20% trong số đó đang thất nghiệp. “Người Iraq tin rằng công việc thật sự duy nhất ở đây là công việc nhà nước”, Gunter cho biết. “Những việc làm ấy có lương cao hơn, có phúc lợi, người đi làm không bị đuổi việc, và áp lực công việc thấp hơn ở các công ty tư nhân” ”.

“Gunter ước tính rằng nếu giá dầu giảm xuống dưới 40 USD một thùng, chính phủ Iraq sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng: dưới mức giá ấy, họ sẽ không có đủ thu nhập để trả lương và lương hưu, ngay cả khi người làm công không còn được phúc lợi”. Lúc đó, giá dầu vẫn ở xung quanh mức 110 USD một thùng. Bây giờ, con số đó chỉ còn 55 USD.

Ngoài các nước Trung Đông, Venezuela cũng đang vướng vào một cuộc khủng hoảng kinh tế lâu dài. Chính quyền cựu Tổng thống Hugo Chavez đã biến nguồn đầu tư từ những công ty dầu mỏ của nhà nước thành quỹ chi tiêu công cộng, khiến cho hoạt động sản xuất dầu giảm xuống. Đó là một sự mất mát có thể bù đắp được khi giá dầu tăng cao, nhưng khi nó đang giảm thì nền kinh tế cũng đi xuống cùng với sự ổn định chính trị.

Bloomberg: Nga mà

Venezuela cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng do giá dầu tụt giảm.

Điều này có nghĩa, toàn thế giới đang có nguy cơ vướng vào những ảnh hưởng địa chính trị. Trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện đại, nó có nghĩa là nguy cơ của một cuộc khủng hoảng kinh tế, ví dụ như vấn đề ở Nga và các nước vận hành kinh tế bằng dầu mỏ sẽ rung động ra khắp mạng lưới tài chính và thương mại đan xen lẫn nhau trên thế giới. Kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu yếu đi, các nước châu Âu thì đang cố gắng khôi phục lại, và mặc dù tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã bắt đầu trở lại, Mỹ cũng sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng nếu kinh tế thế giới suy yếu.

Ông Bershidsky nói rằng việc kiểm soát vốn có thể sẽ là bước tiếp theo của Nga, mặc dù thống đốc ngân hàng trung ương bác bỏ việc xem xét giải pháp trên. Cho dù Nga làm gì tiếp theo, chúng ta nên hi vọng rằng nó sẽ có tác dụng, bởi nếu không, không chỉ Nga mà cả thế giới cũng có thể sẽ bị liên đới.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !