Binh sĩ Trung Quốc - Ấn Độ lại ẩu đả ở biên giới

Nguồn tin từ New Delhi cho hay, một số binh sĩ Trung Quốc đã mang theo các thanh sắt và đá ẩu đả với binh sĩ Ấn Độ ở khu vực phía tây dãy núi Himalaya hôm 15/8.

Sự việc này có nguy cơ làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai nước trong bối cảnh binh sĩ Trung - Ấn vẫn đang đối đầu suốt hai tháng qua ở khu vực cao nguyên Doklam.

Reuters cho hay, các binh sĩ Ấn Độ đã phát hiện một nhóm binh sĩ Trung Quốc tiến vào vùng lãnh thổ Ladakh gần hồ Pangong của Ấn Độ. Đáng nói, một số binh sĩ Trung Quốc đã mang theo các thanh sắt và đá ẩu đả với binh sĩ Ấn Độ khiến hai bên cùng bị thương nhẹ.

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ.

Mặc dù, Trung Quốc và Ấn Độ thường xuyên cáo buộc nhau xâm phạm lãnh thổ nhưng va chạm giữa hai bên là chuyện hiếm. Phía quân đội Ấn Độ đã từ chối bình luận về sự việc hôm 15/8. 

“Một cuộc ẩu đả đã xảy ra gần hồ Pangong”, một sỹ quan cảnh sát ở Srinagar, thủ phủ của bang Jammu và Kashmir giáp biên giới Trung Quốc xác nhận.

Nguồn tin quân đội Ấn Độ ở Srinagar cũng khẳng định cuộc ẩu xảy ra vì quân đội Trung Quốc “xâm phạm khu vực hồ Pangong”.

Trong khi đó, quân đội Trung - Ấn vẫn đang đối đầu suốt hai tháng qua ở cao nguyên Doklam. Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Ấn Độ rút quân vô điều kiện khỏi khu vực này hoặc sẽ phải đối mặt với tình trạng leo thang căng thẳng. Thậm chí, truyền thống Trung Quốc còn cảnh báo nếu không rút quân, Ấn Độ có thể sẽ phải đối mặt với thảm kịch tồi tệ hơn cả cuộc chiến biên giới giữa hai nước hồi năm 1962.

Căng thẳng ở cao nguyên Doklam bùng nổ hồi tháng Sáu sau khi Ấn Độ điều động quân đội tới ngăn chặn Trung Quốc xây dựng một con đường ở khu vực xa xôi hẻo lánh này. Đây là vùng đất không có người ở và được Trung Quốc cùng Bhutan tuyên bố chủ quyền.

Việc New Delhi quyết định điều quân là do Ấn Độ lo ngại hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Doklam, khu vực ngã ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, có thể đe dọa tới an ninh khu vực phía đông bắc nước này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định New Delhi không có vai trò gì ở Doklam do đó những nỗ lực ngoại giao với Trung Quốc đều bị từ chối nếu như binh sĩ Ấn Độ không chịu rút lui trước. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !