Bin Laden chết, 15 đặc nhiệm SEAL cũng 'băng hà'

Ba tháng sau khi tiêu diệt bin Laden ở Pakistan, 15 thành viên của biệt đội SEAL số 6 thiệt mạng trong tai nạn trực thăng ở Afghanistan.

Bin Laden chết, 15 đặc nhiệm SEAL cũng 'băng hà'

Bin Laden chết, 15 đặc nhiệm SEAL cũng 'băng hà'
15 trong số 24 lính đặc nhiệm thuộc biệt đội SEAL số 6 thiệt mạng. Ảnh minh họa.

Cuốn sách có tựa đề: “Một ngày không dễ dàng: Tường trình về sứ mệnh tiêu diệt Osama bin Laden”, sẽ được phát hành ngày 11/9 tới. Một phần lợi nhuận của cuốn sách sẽ dành để làm từ thiện.

Tác giả cuốn sách tiết lộ, biệt đội SEAL số 6 tham gia chiến dịch tiêu diệt bin Laden ngày 2/5 ở Abbottabad, Pakistan gồm 24 người, chưa tính 2 phi công.

Cuộc đột kích chỉ diễn ra trong vòng 38 phút sau khi nhận được thông tin tình báo của Cục Tình báo Trng ương Mỹ (CIA).

Người đầu tiên bị biệt đội SEAL tiêu diệt là gã đưa tin người Kuwaiti của tên trùmkhủng bố. Một người đưa tin khác cũng bị giết trong trận đấu súng với SEAL. Bin Laden và gia đình sống ở tầng 2 và tầng 3.

Khi SEAL tiến lên cầu thang, một người con trai của bin Laden tên là Khalid gặp họ và bị giết.

Trong căn phòng có bin Laden ở tầng 3 còn có người vợ trẻ người Yemen và vài đứa con nhỏ. Tên trùm khủng bố có vẻ đang tìm vũ khí. Tuy nhiên, SEAL không để cho hắn kịp hành động. Họ bắn bin Laden, phát thứ nhất vào chân và sau đó, vào đầu, kết liễu cuộc đời của trùm khủng bố khét tiếng. Tổng cộng có 5 người bị giết trong vụ đột kích.

Thi thể của bin Laden sau đó được đưa lên máy bay, tới tàu sân bay USS Carl Vinson, phía biển Bắc Arab. Sau khi xét nghiệm DNA và các kiểm tra khác nhằm nhận dạng bin Laden, các thủ tục tôn giáo (Hồi giáo) được chuẩn bị để hải táng trùm khủng bố, Thư ký báo chí báo chí Nhà Trắng, Jay Carney từng cho biết.

Bin Laden chết, 15 đặc nhiệm SEAL cũng 'băng hà'
Những người lính thuộc biệt đội SEAL số 6 được mệnh danh là những sát thủ bí ẩn nhất của Mỹ. Ảnh minh họa.

Ba tháng sau cái chết của bin Laden, 15 thành viên SEAL thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng ở Afghanistan.

Biệt đội SEAL số 6 là đơn vị tinh nhuệ nhất của lực lượng Hải quân SEAL. Họ cũng được đánh giá là những sát thủ bí ẩn nhất của Mỹ khi hành động bí mật và ngay cả người thân cũng không biết bất cứ điều gì về công việc của họ.

Để trở thành một thành viên của biệt đội SEAL số 6, các ứng viên phải có chiều cao trên 1,7 m và nặng khoảng 73kg. Sau đó, trong 2 năm huấn luyện đặc biệt, mỗi người lính SEAL phải trải qua 30 tuần luyện tập cam go nhất: chạy 806 dặm, bơi 77 dặm, bắn 3.000 loạt đạn...

Do có những kỹ năng vượt trội, biệt đội SEAL số 6 luôn được giao những nhiệm vụ thuộc dạng "bất khả thi", chẳng hạn, sứ mệnh tiêu diệt kẻ thù số 1 của nước Mỹ, Osama bin Laden.

PHƯƠNG ĐĂNG

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !