Biểu tình Thái Lan: Cương quyết lật đổ Thủ tướng Yingluck

Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch “cuộc đảo chính của nhân dân” nhằm lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra vào hôm thứ Hai (2/12). Thủ tướng Thái Lan đã buộc phải di tản do những lo ngại khi cuộc biểu tình biến thành bạo động.

Phe đối lập chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch để biến ngày Chủ nhật (1/12) là “Ngày chiến thắng”, lật đổ thành công chính phủ. Tuy nhiên họ đã thất bại trong việc đạt được mục tiêu chiếm giữ văn phòng thủ tướng tại Nhà Chính phủ, đánh chiếm tòa nhà nhà nước bất chấp các cuộc đụng độ dữ dội với cảnh sát chống bạo động đã diễn ra.

Biểu tình Thái Lan: Cương quyết lật đổ Thủ tướng Yingluck - ảnh 1
Biểu tình ở Thái Lan đang ngày càng trở nên căng thẳng, dẫn đến bạo động và đã có người chết. Hiện chính phủ vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng bạo lực trong biểu tình.

Cảnh sát Thái Lan chủ yếu vẫn cố thủ xung quanh các địa điểm quan trọng, bắn lặp đi lặp lại những loạt đạn hơi cay và sử dụng vòi rồng phun vào đoàn biểu tình khoảng 30.000 người. Nhiều người biểu tình đã ném đá và bom xăng vào bên trong các tòa nhà chính phủ. Thủ tướng Yingluck đã buộc phải di tản dưới sự bảo vệ của lực lượng cảnh sát tới một địa điểm bí mật để đảm bảo an toàn tính mạng.

Đó là những diễn biến mới nhất tính đến ngày thứ Hai (2/12) của cuộc biểu tình do phe áo vàng chống lại phe áo đỏ - lực lượng ủng hộ cho bà Yingluck và anh trai bà, ông Thaksin Shinawatra, cựu Thủ tướng đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Lãnh đạo lực lượng biểu tình, ông Suthep Thaungsuban cho biết, ông đã gặp Thủ tướng Yingluck hôm Chủ nhật nhưng khẳng định không có bất kỳ cuộc đàm phán nào được tiến hành nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ tình trạng bất ổn chính trị đẫm máu xảy ra năm 2010.

“Tôi đã nói với cảnh sát rằng nếu Yingluck ra lệnh cho họ hạ vũ khí, chúng tôi sẽ chào đón họ vì họ cũng là người Thái”, ông nói với những người ủng hộ vào cuối ngày Chủ nhật, “Tôi đã nói với Yingluck rằng cuộc họp sẽ chỉ có chúng tôi và chúng tôi sẽ không gặp lại nhau cho đến khi người dân giành được chiến thắng”.

Ông Suthiep cũng cho biết, buổi làm việc được sắp xếp bởi quân đội, lực lượng mạnh mẽ từng công khai chống lại chính phủ Thaksin trước đây. Tuy nhiên trong cuộc xung đột hiện nay, quân đội chỉ đứng trung lập.

Ông Suthep, 64 tuổi, đã thiết lập thời hạn vào thứ Ba (3/12) cho bà Yingluck, yêu cầu phải trao trả chính quyền và lặp đi lặp lại lời kêu gọi đối với công chức, đề nghị họ đình công vào thứ Hai, “Đừng làm việc cho chế độ của Thaksin, hãy đứng lên và phản đối”.

Một số trường đại học lớn công bố đóng cửa vào thứ Hai, nhằm đảm bảo cho sự an toàn của học sinh. Chính phủ đã kêu gọi mọi người ở Bangkok, một thành phố 10 triệu dân, ở trong nhà và không ra ngoài đường từ 10 giờ tối.

Minh Anh

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !