Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.
Ảnh: AP

Theo hãng tin AP và tờ The Guardian, những đám đông lớn đã bắt đầu tuần hành tại một loạt thành phố lớn như Marseille, Lyon và Nantes. Cuộc biểu tình ở thủ đô Paris theo kế hoạch sẽ bắt đầu lúc 2h chiều từ quảng trường Bastille. 

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên kể từ khi Tổng thống Emmanuel Macron khiến công chúng tức giận với kế hoạch tăng tuổi về hưu từ 62 lên 64 của ông. 

Hiện, người biểu tình đã phong tỏa các nhà ga đường sắt, sân bay Charles de Gaulle ở thủ đô Paris và các nhà máy lọc dầu. Các chuyến tàu cao tốc và tàu khu vực, tàu điện ngầm Paris và hệ thống giao thông công cộng ở nhiều thành phố lớn khác đã bị gián đoạn. Khoảng 30% số chuyến bay ở sân bay Orly, Paris bị hủy. 

Tháp Eiffel và Cung điện Versailles hôm nay cũng đóng cửa do các cuộc đình công. Nhiều trường học trên khắp nước Pháp, gồm cả ở Paris, Rouen, Marseille và Toulouse đã bị đóng cửa. 

 Ảnh: AP

Những sự kiện diễn ra trong ngày hôm nay là vòng thứ 9 của các cuộc biểu tình và đình công trên toàn quốc do 8 công đoàn chính của Pháp đứng ra kêu gọi kể từ tháng 1. Phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình, nhưng sự tức giận của người lao động đã gia tăng sau khi chính phủ thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật mà không cần bỏ phiếu hồi tuần trước. 

 Ảnh: AP

Phát biểu trên truyền hình ngày 22/3, Tổng thống Pháp vẫn kiên quyết chống lại sự bất bình của công chúng và tuyên bố, dự luật nâng tuổi về hưu là cần thiết và nó phải được thực hiện vào cuối năm nay. Tổng thống Macron bác bỏ những lời kêu gọi sa thải Thủ tướng Elisabeth Borne - người đi đầu trong cải cách lương hưu. 

Hoài Linh

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !