Biểu tình phố Wall: nghiệp đoàn bật đèn xanh

Các cuộc biểu tình ở phố Wall ngày càng trở nên rầm rộ sau khi nghiệp đoàn bày tỏ sự ủng hộ với những người biểu tình. Cuộc biểu tình chiếm lĩnh phố Wall đã lan rộng ra các thành phố khác.

Biểu tình phố Wall: nghiệp đoàn bật đèn xanh

Biểu tình phố Wall: nghiệp đoàn bật đèn xanh

Người biểu tình phố Wall diễu hàng qua cầu Brooklyn, New York ngày 1 tháng 10 – Nguồn: Reuters

CNN đưa tin số người tham gia biểu tình ở phố Wall đã lên cao nhất vào ngày hôm qua sau khi các nghiệp đoàn ở đây tuyên bố ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối tình trạng bất công bằng về thu nhập, sự tham lam của các công ty, tình trạng tham nhũng và một danh sách các căn bệnh khác của xã hội.

Cuộc biểu tình này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, từ nhận thức xã hội, từ cải tiến trong các hệ thống tài chính và chính trị của Mỹ, trong khi đó một số người tham gia biểu tình chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý đến tinh thần của cuộc biểu tình này.

Một số người biểu tình mang theo áp phích và hô vang các khẩu hiệu phản đối kịch liệt lợi nhuận của các công ty, trong khi một số người phát biểu rằng họ đã “phát ngán” với tình trạng thất nghiệp cao và không có nhiều cơ hội phát triển kinh tế. Còn một số người khác nói họ đã đợi một thời gian để thể hiện tiếng nói của mình và khởi động một cuộc đối thoại về bất bình đẳng.

Mối quan tâm chính của người biểu tình không chỉ dừng lại ở hoạt động của phố Wall và bất bình đẳng kinh tế, một số người nói các chính trị gia của cả hai đảng đều có lỗi khi đưa ra các chính sách bảo vệ các công ty Mỹ đánh đổi bằng quyền lợi của tầng lớp trung lưu.

Để thu hút thêm sự chú ý của truyền thông, người biểu tình đã bắt đầu in ra một tờ báo với tên gọi là Nhật báo phố Wall bị chiếm giữ.

Sau khi một loạt các vụ bắt giữ diễn ra, những người biểu tình cho hay họ sẽ kiện Sở cảnh sát New York và thị trưởng Michael Bloomberd vì những người này đã “có nỗ lực trái với hiến pháp để ngăn chặn và đàn áp” các cuộc biểu tình.

Theo CBSnews, bình luận về sự kiện này tổng thống Obama cho rằng cuộc biểu tình bày tỏ sự tức giận của người dân.

“Chúng ta đang trải cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái – một cuộc suy thoái có tác hại khổng lồ và đồng loạt đến từng nơi trên đất nước, đến từng con phố. Vậy mà, các bạn vẫn chứng kiến một số người hành động một cách vô trách nhiệm,” ông Obama nói với các phóng viên. “Tôi nghĩ người dân đang giận dữ.”

Tổng thống bày tỏ sự cảm thông với sự tức giận của người biểu tình nhưng cho rằng cách thức hiệu quả nhất để chống lại tham nhũng ở phố Wall là thông qua các biện pháp mạnh mẽ bảo vệ người tiêu dùng.

Cuộc biểu tình đã lan rộng ra hàng chục thành phố trên đất Mỹ.

Tại Philadelphia, gần 1000 người biểu tình hô vang các khẩu hiệu phản đối sự bất bình đẳng trong xã hội.

Tại Los Angeles, hơn 100 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài một chi nhánh ngân hàng Hoa Kỳ; còn một nhóm nhỏ khác mặc trang phục làm việc đi vào trong và dựng lều trại. 11 người đã bị bắt giữ sau khi từ chối di dời lều trại.

Tại Washington, những người biểu tình mang theo các bảng viết: “Vì nhu cầu con người, chứ không vì lòng tham của các công ty!” và “Dừng ngay cuộc chiến đánh vào công nhân!”

Tại San Francisco người biểu tình mang áp phích mang với dòng chữ “Tại sao cuộc sống lại tệ hại như vậy? Đó là vì chúng ta không đánh thuế những người giàu!”

Một tài khoản Twitter có tên gọi là Chiếm lĩnh Boston đã đề cập đến cuộc tuần hành của sinh viên vào thứ 4 tuần sau.

Lê Dung

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !