"Biểu tình phố Wall" lan tràn khắp 4 châu

"Biểu tình phố Wall" phản đối các tập đoàn tham lam trên toàn nước Mỹ giờ đã lan ra khắp thế giới vào cuối tuần qua với sự cố về cuộc biểu tình ban đầu biến thành sự kiện bạo lực ở Rome.

"Biểu tình phố Wall" lan tràn khắp 4 châu

`Biểu tình phố Wall` lan tràn khắp 4 châu

Bạo loạn ở Rome cuối tuần vừa qua. Chiếm lĩnh phố Wall đã lan rộng sang 1500 thành phố trên thế giới.

Mặc dù các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra trong ôn hòa, tờ Chicago Tribune cho hay, cảnh sát đã bắt giữ 175 người ở thành phố Chicago sáng hôm Chủ nhật vì không chịu di dời các trại cắm trong công viên thành phố.

Hàng chục người cũng đã bị bắt giữ ở các bang khác rải rác từ New York đến Arizona vào hôm thứ 7. Tại Luân Đôn, tám người đã bị bắt một ngày trước khi những người biểu tình bị cấm đi vào Quảng trường Paternoster, là nơi đặt trụ sở Chứng Khoán Luân Đôn. Thông cáo của Cảnh sát Thành phố cho biết 6 người trong số này đã bị buộc tội.

Hơn 250 người cắm trại thâu đêm ở quảng trường đối diện với nhà thờ lớn St. Paul ở thủ đô Luân Đôn với những khẩu hiệu giăng đầy khắp nơi như "con người trước, lợi nhuận sau". Những người tổ chức cho biết, 87 trại vẫn tiếp tục duy trì cho đến ngày hôm qua.

99% chống lại 1%

Tại thành phố Sydney của Úc, Toronto của Canada và các thành phố khác cũng diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ phong trào diễn ra từ một tháng nay của những người đại diện cho "99% dân số".

Nghiên cứu của Giáo sư Joseph Stiglitz, người đoạt giải Nobel kinh tế năm 2001 cho biết, những người giàu nhất nước Mỹ với số lượng 1% dân số hiện nắm giữ 40% tài sản của nước này. Như vậy đây là cuộc biểu tình của 99% dân số phản đối 1% còn lại.

Theo Bloomberg, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã bước sang ngày thứ 2. Khoảng 40 người biểu tình ngủ qua đêm trên hành lang của tòa nhà trụ sở của ngân hàng HSBC Châu Á tại trung tâm quận tài chính.

Trang bị bằng lều trại, tù và, máy phát điện chạy bằng xăng để sạc laptop, những người biểu tình chiếm dụng những nơi công cộng, đông người qua lại dưới các tòa nhà với sự giám sát của vài chục cảnh sát quanh đó. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại Seoul, Đài Bắc và Tokyo.

“Phố Wall có một chiến dịch phản đối chủ nghĩa tư bản đấy nhưng như vậy là không đủ", Derrick Benig, một sinh viên mỹ thuật cắm trại thâu đêm ở Hồng Kông nói: "Tôi muốn phá tan cái chủ nghĩa tư bản ấy đi."

Lo ngại

Kênh truyền hình Sky TG 24 tường thuật, cuối tuần qua tại Rome đã xảy ra các cuộc ẩu đả giữa người biểu tình với cơ quan chức trách. Những người biểu tình quá khích đã ném pháo vào trụ sở Bộ Quốc phòng, ném vỡ cửa sổ của các cửa hàng, ngân hàng và Bưu điện. Thủ tướng Silvio Berlusconi gọi "bạo lực kinh hoàng" ở Rome là một dấu hiệu đáng lo ngại cho cuộc sống văn minh.

Ông Berlusconi nói trong một thông cáo: “Phải tìm ra những kẻ bạo lực cực đoan và trừng trị".

Hơn 800 người đã bị bắt giữ ở New York kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra giữa tháng 9. Hầu hết là do các tội gây rối trật tự hầu hết là do gây rối.

Tuần vừa qua tuyên bố dọn dẹp công viên Zucoti của tập đoàn chủ quản Brookfield Office Properties, nơi được dùng làm trụ sở của cuộc biểu tình đã gây một đợt sóng giận giữ nữa từ những người biểu tình.

Theo người phát ngôn của phong trào Chiếm Phố Wall, Patrick Bruner, kế hoạch này đã bị trì hoãn sau khi ban tổ chức thu thập được 300.000 chữ ký phản đối, đường dây thông tin nóng của thành phố bị tắc nghẽn vì các cuộc gọi và 3.000 người đã kéo đến công viên để phản đối việc dọn dẹp.

“Thế giới sẽ đồng nhất đứng lên và nói rằng "Chúng tôi đã nhận đủ rồi", Bruner nói. Thông báo từ ban tổ chức nói rằng biểu tình đã diễn ra ở 1500 thành phố trên toàn thế giới trong đó có cả 100 thành phố của Mỹ.

"Đa số người dân nước này đã chán ngán với việc các tập đoàn giàu có "lũng đoạn thế giới", một người trong ban tổ chức biểu tình ở Washington, Bruce Wright nói: "Nếu chúng ta muốn có những thay đổi mang tính cách mạng ở đất nước này thì chúng ta cần sẵn lòng làm những gì như người ta đang làm ở Tunisia và Ai Cập".

Giám đốc Trung tâm Chính trị của trường đại học Virginia, Larry Sabato nói: "Biểu tình Chiếm phố Wall đang bùng phát nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu nó có thể gây ra được một hiệu ứng về chính trị hay không thôi".

Hoa Tạ

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !