Biểu tình ở Nga đang "chìm xuồng"

Cơ quan thăm dò của chính phủ Nga VTsIOM kết luận việc thờ ơ với các đợt biểu tình cho thấy phong trào biểu tình ở nước này đang đi đến hồi tan rã.

Biểu tình ở Nga đang "chìm xuồng"

Phản ứng khó hiểu của các nước trước chiến thắng của Putin

Dân Nga lũ lượt xuống đường tố cáo gian lận bầu cử

Putin vừa chiến thắng đã phải đối mặt với biểu tình

Biểu tình ở Nga đang chìm xuồng

Cơ quan thăm dò của chính Phủ Nga VTsIOM nói rằng các cuộc biểu tình ở nước này sẽ sớm tàn. Nguồn: RiA Novosti

Theo số liệu điều tra của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn liên bang (VTsIOM), hơn 1/3 hay 38% những người được hỏi nói rằng cao trào các cuộc biểu tình của phe đối lập đã qua và sẽ kết thúc sớm. Khoảng 39% nghĩ rằng các phong trào biểu tình Bầu cử Công bằng sẽ vẫn còn tiếp diễn nhưng sẽ thu hút được ít người hơn. Chỉ có khoảng 9% những người được hỏi cho biết số người tham gia các cuộc biểu tình sẽ tăng.

Các cuộc biểu tình đối lập lan rộng trên khắp nước Nga từ đầu tháng 12, theo sau những lời đồn đại gian lận trong bầu cử Hạ viện để tạo điều kiện thuận lợi cho đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin.

Theo hãng tin RiA Novosti, những cuộc biểu tình mới chủ yếu nhắm vào ông Putin sau khi chiến thắng tại cuộc bầu cử tổng thống ngày 4/3. Các nhà hoạt động đối lập đã cho rằng có rất nhiều gian lận trong quá trình bầu cử, đặc biệt là buộc tội chính quyền gian lận phiếu bầu. Tuy nhiên, số lượng những người tham gia vào các cuộc biểu tình đã giảm khá mạnh so với những cuộc biểu tình diễn ra trong tháng 12.

Giám đốc trung VTsIOM, Valery Fyodorov cho biết, để trả lời cho khẩu hiệu "bầu cử công bằng" của những người biểu tình đối lập, chính quyền đã cho lắp đặt máy quay tại các địa điểm bầu cử và đưa các nhà quan sát đến theo dõi trong quá trình bầu cử.

Ông Fyodorov cho hay, các cuộc biểu tình đã trở thành một hoạt động thường lệ nhưng kể từ sau chiến thắng của ông Putin, các cuộc biểu tình chắc chắn sẽ xẹp dần.

Một cuộc thăm dò này được tiến hành trong hai ngày 17-18/3, cho hay 32% những người được hỏi dửng dưng với các cuộc biểu tình, 19% rất khó chịu với những đám đông tụ tập trên đường phố, khoảng 18% những người khác thì lo lắng về hậu quả của các cuộc biểu tình, gợi nhớ lại tình huống đã xảy ra hai thập kỷ trước ở thời kỳ hậu Xô Viết.

Chỉ khoảng 9% số người được hỏi trong cuộc thăm dò đã đồng tình với các cuộc biểu tình đối lập, 3% trong số đó hồ hởi với triển vọng trong tương lai và số còn lại không có câu trả lời rõ ràng.

Thành viên của phe đối lập do nhà hoạt đột Sergei Udaltsov và Boris Nemtsov tuần trước tuyên bố sẽ có một cuộc biểu tình "của hàng triệu người" diễn ra vào ngày 6/5, một ngày ngay trước lễ nhậm chức của ông Putin.

VSIOM đã tiến hành cuộc thăm dò ý kiến này trong hai ngày 17-18/3, hỏi 1.600 người sinh sống tại các khu vực và tỉnh-thành khác nhau thuộc LB Nga

Hoa Tạ

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !