Biểu tình lớn dịp 15 năm Hồng Kông được trao trả về TQ

Hôm qua, (11/7), nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày Hồng Kông được trao trả về cho Trung Quốc, hàng chục ngàn người dân Hồng Kông đã tham gia biểu tình, diễu hành qua các đường phố bày tỏ sự bất mãn và thất vọng với chính quyền Bắc Kinh.

Biểu tình lớn dịp 15 năm Hồng Kông được trao trả về TQ

Biểu tình lớn dịp 15 năm Hồng Kông được trao trả về TQ

Các cuộc biểu tình đòi nhân quyền vẫn diễn ra hàng năm, nhưng năm nay mạnh mẽ hơn với sự tức giận nhằm vào Bắc Kinh.

Cuộc diễu hành biểu tình xuất hiện khi thương nhân Lương Chấn Anh - tân lãnh đạo của đặc khu hành chính Hồng Kông - tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Trong suốt buổi lễ, một người chất vấn đã liên tục làm gián đoạn bài phát biểu của ông Hồ Cẩm Đào. Trên các tuyến phố bên ngoài, đám đông khổng lồ đánh trống và vẫy cờ khi họ diễu hành qua thành phố để kêu gọi quyền dân chủ và thể hiện sự thất vọng đối với đại lục.

Phóng viên Juliana Liu của hãng tin BBC, người chứng kiến cuộc biểu tình này, cho biết, không khí hết sức ồn ào với các đảng phát chính trị hô to khẩu hiệu và các nhóm người dân hát vang và nhảy múa.

Một trong những lời phản đối chính là hệ thống bầu cử lãnh đạo cho Hồng Kông được xây dựng theo sự lựa chọn của Bắc Kinh. Một đại hội đại biểu cử tri gồm 1.200 lãnh đạo doanh nghiệp và các công dân có ảnh hưởng khác, hầu hết là thân Bắc Kinh, đã lựa chọn nhà lãnh đạo mới.

Bà Elaine Mok, một người tham gia biểu tình cùng gia đình, nói rằng cuộc diễu hành này là kêu gọi quyền bỏ phiếu cho mọi công dân. Bà Mok nói: “Chúng tôi đấu tranh cho công lý. Chúng tôi đấu tranh vì các quy tắc pháp luật. Chính phủ Trung Quốc đang can thiệp vào các hoạt động của chính phủ Hồng Kông, như vậy là không đúng. Chúng tôi đang đòi quyền bỏ phiếu. Điều đó cần được thực hiện ngay bây giờ”.

Theo Paul Yip, một chuyên gia về nhân khẩu học của Đại học Hồng Kông, có khoảng 82.000 người tham gia vào cuộc biểu tình – nhiều hơn khoảng 20.000 người so với cuộc biểu tình cuối năm ngoái. Trong khi đó, các nhà tổ chức đưa ra con số cao hơn nhiều: 400.000 người.

Trong buổi tuyên thệ, ông Hồ Cẩm Đào đã dành những “lời chúc nồng nhiệt” cho ông Lương Chấn Anh và những người khác trong đoàn, miêu tả lễ kỷ niệm 15 này là một sự kiện đáng mừng. Ông nhắc lại cam kết của Bắc Kinh với chính sách “một quốc gia, hai hệ thống”, theo đó người dân Hồng Kông được trao nhiều quyền tự do về chính trị hơn người dân Trung Quốc ở lục địa.

Ông Hồ Cẩm Đào trở về Bắc Kinh trước khi cuộc biểu tình hôm Chủ nhật diễn ra. Nhưng vào thứ Bảy trước đó, cảnh sát đã phải che chắn, bảo vệ cho chủ tịch khỏi những người biểu tình, sử dụng bình xịt hơi cay để giải tán đám đông những người yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra về cái chết của nhà hoạt động Lý Vượng Dương hồi tháng trước.

Chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào diễn ra khi lòng tin vào chính phủ Bắc Kinh của người dân Hồng Kông tiếp tục giảm xuống. Người dân bày tỏ sự bất bình về sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn, sự thiếu dân chủ và một chuỗi các cuộc bê bối chính trị.

Hồng Kông có quyền tự trị được Bắc Kinh tôn trọng tương đối cao. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh đã phản đối áp lực quần chúng yêu cầu quyền dân chủ toàn vẹn tại thành phố này.

Phạm Duyên

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !