Biểu tình Hong Kong sẽ chấm dứt vào ngày 10/10?

Khi số lượng người tham gia biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hong Kong ngày một sụt giảm, đại diện chính quyền và lãnh đạo Liên đoàn sinh viên đã nhất trí tổ chức một cuộc họp chính thức hôm 10/10 tới.

Phát biểu sau cuộc họp sơ bộ tối hôm 7/10, đoàn sinh viên biểu tình đã bày tỏ sự thất vọng cũng như tức giận đối với dự thảo đối thoại do chính quyền Hong Kong đề xuất. Tuy nhiên, họ vẫn quyết định tiến tới tổ chức một cuộc đối thoại để buộc chính quyền đáp ứng những yêu cầu của mình. 

“Nếu như họ (giới chức Hong Kong) né tránh đáp ứng những yêu cầu của chúng tôi hoặc những đề xuất nhằm giải quyết các bất đồng chính trị hiện nay, chúng tôi sẽ ngừng ngay cuộc đối thoại”, SCMP dẫn lời Phó tổng thư ký Liên đoàn sinh viên Hong Kong Lester Shum. 

Biểu tình Hong Kong sẽ chấm dứt vào ngày 10/10? - ảnh 1

Đoàn biểu tình đòi dân chủ phong tỏa cung đường Nathan hôm 7/10.

Theo Shum, phong trào biểu tình vẫn sẽ tiếp diễn ngay cả khi cuộc đối thoại với chính quyền Hong Kong sắp diễn ra. “Mọi người đã sẵn sàng một lần nữa đổ xuống đường nếu chính quyền không thể hiện lòng chân thật muốn giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay”, Shum chia sẻ. 

Shum nhấn mạnh cuộc đối thoại này cũng sẽ kết thúc nếu chính quyền Hong Kong có hành động dẹp tan các địa điểm tổ chức biểu tình hoặc không thể đảm bảo an toàn tính mạng cho người biểu tình. 

Hôm 7/10, Thứ trưởng đặc trách các vấn đề Hiến pháp của Hong Kong Lau Kong-wah và các nhà lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên đã tổ chức cuộc họp sơ bộ lần thứ 3 nhằm chuẩn bị cho cuộc họp chính thức giữa người biểu tình và Tổng thư ký Carrie Lam Cheng Yuet-ngor. 

Hai bên đã đồng thuận tổ chức phiên họp đối thoại chính thức đầu tiên vào lúc 16h ngày 10/10. Tuy nhiên, địa điểm tổ chức cuộc họp vẫn chưa được công bố. Theo đó, mỗi bên sẽ cử ra 5 đại diện tham dự cuộc đối thoại và giới báo chí cũng được tham gia. Song, người dân sẽ không được tham dự cuộc họp này. 

Trong cuộc họp báo hôm 7/10, cảnh sát trưởng Hong Kong Hui Chun-tak cũng đưa ra lời cảnh báo rằng cơ quan chức năng sẽ có biện pháp cần thiết để dẹp tan làn sóng biểu tình "Chiếm Trung tâm" trước nguy cơ gia tăng đụng độ giữa người biểu tình và cư dân địa phương.

Biểu tình Hong Kong sẽ chấm dứt vào ngày 10/10? - ảnh 2

Hàng rào chắn được người biểu tình dựng giữa một con đường cao tốc.

“Với số lượng đông đảo người dân mang những luồng tư tưởng khác nhau tụ tập tại Mong Kok, nguy cơ bùng nổ đụng độ có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, ông Hui Chun-tak nói.

Ngoài ra, cảnh sát Hong Kong cũng khuyên người dân tránh xa những địa điểm “nhạy cảm” và kêu gọi người biểu tình rút khỏi khu vực phía trước các tòa nhà chính phủ trong thành phố. Cảnh sát Hong Kong nhấn mạnh công việc của họ chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho công dân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

MINH THU (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !