Biểu tình chống quyết định 150 tỷ USD để nâng cấp vũ khí hạt nhân ở Anh

Một cuộc biểu tình đang diễn ra tại thủ đô London (Anh) để phản đối kế hoạch của chính phủ chi ra 100 tỉ GBP (150 tỉ USD) nhằm thay thế các hệ thống vũ khí hạt nhân.

Theo những người tham gia biểu tình, họ mong muốn kế hoạch trên phải bị hủy bỏ và tin rằng ngân sách 100 tỉ GBP trên cần phải được sử dụng cho y tế và giáo dục.

Biểu tình chống quyết định 150 tỷ USD để nâng cấp vũ khí hạt nhân ở Anh - ảnh 1

Biểu tình phản đối nâng cấp vũ khi hạt nhân đã nổ ra tại London (Anh).

Bà Rebecca Johnson, Phó chủ tịch của tổ chức Chiến dịch Giải giáp Vũ khí hạt nhân nói rằng việc chính phủ có thể chi ra khoản tiền lớn như vậy cho một hệ thống vũ khí lỗi thời là điều vô nghĩa và nếu sử dụng, chúng sẽ gây ra cái chết của hàng trăm triệu người trên thế giới.

“Vũ khí hạt nhân là loại khí tài đã lỗi thời của thế kỷ 20 vốn không có chỗ đứng trong hệ thống an ninh quốc phòng của những nước tiên tiến của thế kỷ 21, vì thế việc hủy bỏ sử dụng tên lửa Trident là điều mà người dân Anh ai cũng tán đồng”, bà Johnson cho biết.

Bà phó chủ tịch mong muốn nước Anh sẽ bước những bước đầu tiên tiến đến việc giải giáp vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới bằng cách không cải tiến hệ thống tên lửa Trident.

Cuộc biểu tình bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa (theo giờ địa phương) bên ngoài tòa nhà của Bộ Quốc phòng Anh tại Westminster. Người biểu tình sẽ tiến về phía Quảng trường Quốc hội và men theo Whitehall, trước khi tập trung lại tại Old Palace Yard, bên ngoài Quốc hội Anh vào lúc 2 giờ chiều.

Đại biểu Quốc hội Anh Jeremy Corbyn sẽ phát biểu trước đoàn biểu tình cùng với một đại biểu khác là bà Julie Ward và ông Shahrar Ali, phó chủ tịch Đảng Xanh ở Anh. Ông Ali là một trong những tiếng nói lớn nhất phản đối thay thế hệ thống vũ khí hạt nhân của Anh.

Người biểu tình muốn gửi một thông điệp rõ ràng đối với chính phủ Anh rằng họ không được phép sử dụng Trident. Họ tin việc chi ngân sách khổng lồ cho một chương trình như vậy trong khi khoản tiền đó có thể cải thiện hệ thống y tế cũng như những phúc lợi xã hội khác là không thỏa đáng.

“Nền tảng an ninh đích thực được xây dựng bằng cách đầu tư vào hệ thống y tế, giáo dục và hợp tác với các nước khác nhằm giải quyết những vấn đề lớn trong thời đại này. Thay vì đe dọa nhau bằng các loại vũ khí của thế kỷ 20, chúng ta cần phải xây dựng lại quan hệ quốc tế để hợp tác lẫn nhau”, bà Johnson nói thêm.

Quốc hội Anh sẽ đưa ra quyết định chính thức về Trident sau cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào tháng 5 sắp tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !