Biểu tình chống chiến tranh Iran ở Mỹ, Canada
Biểu tình chống chiến tranh Iran ở Mỹ, Canada
Iran bắt đầu đợt tập trận mới
Iran phóng vệ tinh "trêu tức" phương Tây?
Mỹ lo ngại Israel sẽ ném bom Iran vào đầu hè năm nay
![]() |
Người biểu tình chống chiến tranh mang băng rôn với dòng chữ: “Vẫn những lời nói dối đó, vẫn kế hoạch đó. Hoa Kỳ - Hãy ngừng can thiệp vào Iran” - Nguồn: AFP. |
Theo AFP, khoảng 500 người biểu tình đã tập trung ở quảng trường Thời đại ở Manhattan, thành phố New York và diễu hành đến trụ sở của phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc và Lãnh sự quán Israel.
Băng rôn dẫn đầu đoàn diễu hành mang dòng chữ: “Không chiến tranh, không cấm vận, không ám sát”.
Các cuộc biểu tình diễn ra khi Châu Âu và Mỹ áp đặt các lệnh cấm vận cứng rắn mới lên Iran, và trong tuần qua, Israel đã đưa ra những lời đe dọa sẽ can thiệp quân sự nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này không dừng chương trình hạt nhân bị nghi là để sản xuất vũ khí.
Dư luận dự đoán rằng rất có thể Israel sẽ tiến hành không kích các cơ sở hạt nhân của Iran sau khi tờ Washinton Post đưa tin Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho hay ông tin rằng “rất có khả năng” Israel sẽ tiến hành không kích Iran vào tháng Tư đến tháng Sáu năm nay.
“Hành động của chính quyền Iran không thể là cái cớ để Mỹ tiến hành chiến tranh đối với đất nước này”, Debra Sweet, giám đốc của tổ chức “Thế giới không thể chờ đợi” nói trong khi diễu hành ở New York.
Cuộc biểu tình có sự tham gia của khoảng 60 tổ chức hoạt động vì hòa bình và nhân quyền.
Một tờ rơi được phân phát tại cuộc biểu tình ở New York nói “bằng nhiều cách khác nhau, cuộc chiến của Hoa Kỳ chống Iran đã bắt đầu”, thể hiện qua các lệnh cấm vận, việc ám sát các nhà khoa học Iran và sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ ngoài khơi nước này.
“Tôi không biết Tổng thống Obama sẽ làm gì nhưng tôi biết rõ ông ấy đã làm những gì, đó chính là những lệnh cấm vận mà chỉ làm tổn thương những người dân thường”, cô Sweet nói.
Tại Los Angeles, các nhà hoạt động đã mặc những bộ đồ tù nhân màu cam và đội mũ chụp màu đen giống các tù nhân ở nhà tù Guantanamo nhằm phản đối chiến tranh.
Các nhà tổ chức cho hay ngày hôm qua các cuộc diễu hành hòa bình khác cũng được tổ chức ở Boston, Chicago, Philadelphia, San Francisco, Washington và các thành phố khác trên nước Mỹ.
Tại Canada, các cuộc biểu tình được tổ chức ở Calgary và Vancouver. Dự kiến, các hoạt động tương tự cũng sẽ diễn ra ở Anh, Ireland và Ấn Độ.
Lê Dung