Biên giới Trung Quốc – Triều Tiên đã đóng cửa

Hôm nay (10/4), Đan Đông – khu vực biên giới lớn nhất giữa Trung Quốc – Triều Tiên sẽ ngừng đón tiếp các đoàn khách du lịch do lo ngại chiến tranh hạt nhân bùng nổ song hoạt động kinh doanh giữa 2 nước vẫn diễn ra bình thường.
Biên giới Trung Quốc – Triều Tiên đã đóng cửa - ảnh 1
Triều Tiên khoe tên lửa trong buổi lễ kỷ niệm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành ngày 15/4/2012

Một quan chức giấu tên làm việc tại Phòng Biên giới Đan Đông phát biểu trên hãng tin AFP rằng: "Các công ty du lịch không được phép đưa khách tham quan tới vùng biên giới Đan Đông bởi chính phủ Triều Tiên đang yêu cầu các công dân nước ngoài rời khỏi nước này. Tuy nhiên, các thương gia vẫn được tự do nhập và xuất cảnh khỏi Triều Tiên".

Trong những năm qua, Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất với Triều tiên đồng thời là nhà tài trợ thương mại và viện trợ lớn nhất cho quốc gia cô lập. Trong đó, mọi hoạt động kinh doanh giữa 2 nước diễn ra chủ yếu qua vùng biên giới Đan Đông. 

Một phụ nữ tên Wu làm việc tại một văn phòng du lịch trong thị trấn Đan Đông cho biết hôm 9/4, chính quyền sở tại thông báo các công ty du lịch Đan Đông sẽ không được phép đưa khách thăm quan sang Triều Tiên từ ngày 10/4 do tình hình chiến sự căng thẳng tại Bình Nhưỡng.

Hôm qua (9/4), Bình nhưỡng đã đưa ra cảnh báo yêu cầu các công dân nước ngoài tại Hàn Quốc nhanh chóng sơ tán khỏi bán đảo Triều Tiên, tránh nguy cơ trở thành nạn nhân của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Hồi tuần trước, chính phủ Triều Tiên cũng đã cảnh báo đại sứ quán các nước tại thủ đô Bình Nhưỡng cân nhắc kế hoạch sơ tán nhân viên ngoại giao để đảm bảo an toàn tính mạng trong trường hợp nổ ra giao tranh. Tuy nhiên, chính phủ các nước đặt trụ sở ngoại giao tại Bình nhưỡng chỉ coi lời cảnh báo này là một chiêu trò quảng bá cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên hiện nay. Do đó, các nhân viên đại sứ quán vẫn tiếp tục ở lại Bình Nhưỡng để làm nhiệm vụ.

Kể từ thời điểm quốc gia cô lập tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng 2, dẫn tới việc Liên Hiệp Quốc áp đặt thêm lệnh trừng phạt, bán đảo Triều Tiên đã liên tiếp bị cuốn vào vòng xoáy căng thẳng quân sự.

Trong những tuần gần đây, thái độ khiêu chiến của Bình Nhưỡng trở nên "sôi sùng sục" với lời đe dọa tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc – một phản ứng trước các cuộc tập trận chung thường niên của quân đội Mỹ - Hàn.

Minh Thu

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !